Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Danh ca Cesaria EvoraDanh ca chân trần Cesaria Evora

Nữ ca sĩ Cesaria Evora, người được mệnh danh là danh ca chân trần (vì bà thường lên sân khấu với đôi chân không) qua đời ngày 17 tháng 12 năm 2011 tại quê nhà Cape Verde ở tuổi 70. Bà đã buộc phải giã từ sự nghiệp âm nhạc từ đầu năm 2011 vì sức khỏe sa sút.

Thập niên 1960, Cesaria Evora bắt đầu sự nghiệp ca hát trên các tàu thủy chở du khách Bồ Đào Nha đậu lại ở Mindelo - một thành phố thuộc đảo São Vicente ở Cabo Verde. Mãi cho đến năm 1985, bà sang biểu diễn ở Bồ Đào Nha và bắt đầu thu âm ở Paris. Đến năm 2003, bà giành được giải Grammy cho album Voz D’Amor (Tiếng nói của tình yêu). Evora nổi tiếng với các ca khúc thể hiện niềm khát vọng mãnh liệt bằng chất giọng trầm ấm của mình. Giọng hát truyền cảm của bà thường được ví với ngôi sao nhạc blues, Billie Holliday.Album đoạt giải Grammy năm 2003, Voz D’Amor (Tiếng nói của tình yêu)

Nữ danh ca đã phát hành tổng cộng 10 album. Trong đó, album thứ tư - Miss Perfumado - (phát hành năm 1992) đã tạo một bước đột phá mới trong sự nghiệp của bà. Album này đã bán được hơn 300.000 bản và mang lại cho bà vô số tour diễn vòng quanh thế giới.

Evora nghiện rượu và thuốc lá, đây chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bà bị giảm sút. Bà đã từng bị đột quỵ trong chuyến lưu diễn ở Úc năm 2008 và sau đó phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim năm 2010. Tháng 9/2011, Evora bày tỏ sự tiếc nuối khi phải kết thúc sự nghiệp ca hát. Bà nói: “Tôi không còn đủ sức nữa. Tôi muốn nói với người hâm mộ của tôi rằng hãy thứ lỗi cho tôi vì bây giờ tôi phải nghỉ ngơi… Tôi rất tiếc phải ngừng sự nghiệp của mình vì bệnh tật. Tôi đã dự định sẽ mang lại thật nhiều điều thú vị hơn nữa cho những người luôn đồng hành và ủng hộ tôi.”Album thứ tư, Miss Perfumado, đánh dấu bước đột phá mới trong sự nghiệp ca hát của bà

Evora được xem là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất thế giới về thể loại Morna, một hình thức của nhạc Blues và nó cũng được xem là âm nhạc chính thống của đảo quốc Cape Verde (thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha giành được độc lập năm 1975). Thể loại âm nhạc này là một minh chứng cho lịch sử của Cape Verde vì nó phản ánh việc buôn bán nô lệ cũng như sự cách biệt hàng trăm cây số của đảo quốc Đại Tây Dương này đối với bờ biển Tây Phi.

Tổng thống Jorge Carlos Fonseca tuyên bố tổ chức quốc tang hai ngày cho Evora và vinh danh bà là “một trong những căn cứ tài liệu quan trọng về văn hóa của đảo quốc Cape Verde”. Ngoài ra, Thủ tướng Jose Maria Neves cũng bày tỏ rằng sự cống hiến của Evora là vô giá cho sự nghiệp vĩ đại của đất nước và là niềm tự hào của người dân đảo quốc này.

Hà Nguyên
Theo BBC News
Ảnh: Internet

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán