Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Dự án phát triển những nghệ sĩ trẻ và các trung tâm văn hóa

Hàng loạt sự kiện văn hóa nghệ thuật diễn ra tại các thành phố lớn từ ngày 5 đến ngày 21/3.

Trong một dự án được tài trợ bởi EU và Hội đồng Anh, người dân của 7 tỉnh thành bao gồm khu vực phía Bắc tỉnh Ninh Bình, thành phố Hải Phòng và Hà Nội; thành phố Đắk Lắk thuộc tỉnh Tây Nguyên và thành phố Đà Nẵng sẽ có cơ hội xem, tham gia các buổi biểu diễn và các hoạt động của các nghệ sĩ trẻ cùng với các trung tâm văn hóa sáng tạo.Đoàn kịch Mắt Trần sẽ biểu diễn múa rối đa giác quan tại tỉnh Ninh Bình - Ảnh: mattranensemble.com

Những buổi biểu diễn là một phần của dự án 3 năm nhằm nâng cao năng lực, xây dựng mạng lưới và hỗ trợ pháp lý cũng như các chính sách cho các trung tâm văn hóa và sáng tạo trên khắp Việt Nam. Dự án được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của hệ thống các trung tâm văn hóa và sáng tạo.

Việc này bao gồm việc hỗ trợ liên tục cho các nghệ sĩ độc lập và những người làm công việc sáng tạo, nuôi dưỡng khả năng biểu đạt và sáng tạo nghệ thuật cũng như mang lại đời sống văn hóa đa dạng cho người Việt Nam.

Hội đồng Anh phối hợp chặt chẽ với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và 6 trung tâm văn hóa sáng tạo để lên kế hoạch cho một loạt các sự kiện văn hóa nghệ thuật trực tuyến hoặc trực tiếp.

Thông qua 6 không gian văn hóa và sáng tạo trọng điểm này, dự kiến tác động của dự án sẽ được truyền tải đến toàn bộ mạng lưới các trung tâm văn hóa và sáng tạo ở Việt Nam.

Những sự kiện này sẽ tạo cơ hội cho các không gian văn hóa và sáng tạo ở các vùng miền của đất nước kết nối với nhau, những nghệ sĩ và những người làm công việc sáng tạo hợp tác trong việc thiết kế và tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật.

Dự án sẽ giúp xây dựng mạng lưới kết nối và cải thiện năng lực cho các trung tâm trên khắp Việt Nam, đặc biệt là các trung tâm mới và đang phát triển và những trung tâm không có ở các thành phố lớn.

12 sự kiện đã được lựa chọn để hình thành chương trình In Progress - một chuỗi các sự kiện văn hóa nghệ thuật sẽ được thực hiện bởi các nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật như Vân Đô, Hà Ninh, Đinh Thị Nhung, Phạm Thị Hoài Anh, Chèo 48h, Bluebird's Net ở Hà Nội, Hòa tấu Mắt Trần và Hồn xưa.

Các nghệ sĩ sẽ giới thiệu một triển lãm nghệ thuật trực quan hoặc đa phương tiện, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, hội thảo, nghệ thuật đường phố, ra mắt sách, thuyết trình nghiên cứu khoa học, biểu diễn tương tác và hơn thế nữa.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán