Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Đức vua và những chú vẹt Macaw

Ngày xưa, một vị vua đi thăm các vương quốc láng giềng. Ông được tặng một cặp vẹt Macaw con bởi một vị vua ở vương quốc lân cận. Chúng là những con chim đẹp nhất mà ông từng thấy. Vì vậy, khi trở về vương quốc của mình, ông đã cho người huấn luyện chim và yêu cầu anh ta huấn luyện những chú vẹt Macaw này.

Nhà vua cũng sắp xếp một nơi trong khu vườn của cung điện cho những chú vẹt. Ông thường nhìn chúng từ cửa sổ của cung điện. Thời gian trôi qua, một ngày nọ, người huấn luyện đến và thông báo với nhà vua rằng mặc dù một trong hai con vẹt đang bay trên bầu trời hùng vĩ, con vẹt còn lại không hề rời khỏi cành cây kể từ ngày nó đến.

Khi nghe điều này, nhà vua liền triệu tập huấn luyện viên và thầy thuốc chữa bệnh từ những vương quốc lân cận. Tất cả đều cố gắng hết sức, nhưng không thể làm cho con vẹt bay lên được. Ông thậm chí còn yêu cầu các cận thần của mình cố gắng tìm cách làm cho con vẹt bay nhưng tất cả đều thất bại. Con vẹt không hề di chuyển khỏi cành cây. Cuối cùng, sau khi thử mọi cách, nhà vua nghĩ rằng có lẽ ông cần một người quen thuộc hơn với môi trường sống tự nhiên. Ông yêu cầu cận thần gọi một người nông dân và đưa ông ta đến chỗ con vẹt để xem liệu người nông dân này có thể biết chuyện gì đã xảy ra với chú vẹt hay không?

Sáng hôm sau, nhà vua vui mừng khi thấy chú vẹt bay cao trên khu vườn của cung điện. Ông yêu cầu người hầu gọi người nông dân đó đến gặp. Người hầu nhanh chóng tìm gặp người nông dân và ông đã đến gặp đức vua.

Đức vua hỏi ông: “Ông làm cách nào mà có thể khiến chú vẹt bay được vậy?”

Người nông dân chắp tay cung kính nói với nhà vua: “Rất dễ dàng, thưa bệ hạ. Tôi chỉ việc cắt cành cây nơi con vẹt đang đậu thôi ạ”.

Chúng ta đều được ban tặng năng lượng để tìm kiếm thành công trong cuộc sống, nhưng chúng ta lại thất bại trong việc lấy can đảm để đạt đến đỉnh cao của thành công và cuối cùng chỉ bám víu vào những thứ quen thuộc. Chúng ta cần giải phóng bản thân khỏi vùng an toàn để khám phá những cơ hội mới và tìm kiếm thành công ngoài khả năng của mình.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán