Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Hãy làm điều ý nghĩa khi mình có cơ hộiMột buổi sáng sớm, Khanna đang chuẩn bị đi làm thì vợ anh đưa cho anh một vài bộ quần áo để đem đi giặt.

Anh hỏi vợ mình: “Tại sao?”Cô nói: “Bác giúp việc nghỉ làm hai ngày, cô ấy sẽ đến thăm cháu gái, vì thế cô ấy phải đi sớm để đón xe buýt”.

Khanna hỏi vợ: “Bác ấy sẽ đi đâu trong hai ngày?” Cô nói: “Ngày mai là sinh nhật cháu gái, bác ấy muốn tổ chức sinh nhật cho cô cháu.”

Nhưng rồi vợ anh hỏi: “Ah, còn điều này nữa! Em có nên cho bác ấy thêm 500 rupee? Khanna nói: “Sao lại là bây giờ? Chúng ta sẽ cho bác ấy vào dịp Giáng sinh mà”.

Cô vợ nói tiếp: “Em nghĩ bác ấy khó mà xoay sở được các khoản chi tiêu khi đi thăm cháu gái trong hai ngày. Em cảm thấy chúng ta nên cho bác ấy chút tiền này”.

Khanna nói: “Ôi, anh thấy em đang quá nhạy cảm và lo lắng nhiều rồi”.

Cô vợ nói: “Đừng lo, em sẽ không ra ngoài để ăn pizza vào tuần này và coi như chúng ta dư 500 rupee cho bác ấy”. Khanna nở nụ cười.

Hai ngày sau, bác giúp việc trở lại làm việc. Cô ấy đang lau sàn và Khanna hỏi: “Bác có vui khi đi thăm cháu gái mình?”

Bác ấy nói: “Vâng, thưa cậu, tôi rất thích, tôi đã tiêu hết 500 rupee trong hai ngày!” Khanna nói: “Thật sao! Làm thế nào bác tiêu 500 rupee nhanh đến vậy?”

Bác giúp việc trả lời với nụ cười hạnh phúc: “Tôi trả 100 rupee cho tiền xe, mua đầm cho cháu gái hết 150 rupee, tiền kẹo hết 50 rupee, vòng tay hết 50 rupee, một cái thắt lưng 50 rupee cho con rể, và còn 100 rupee tôi mua bút chì, tập sách cho cháu gái.”

Khanna ngạc nhiên và bắt đầu suy nghĩ về cái bánh pizza, nó in vào trong tâm trí anh. Anh bắt đầu so sánh món tiền mua pizza với chi tiêu của bác giúp việc. Anh ngẫm nghĩ rằng làm thế nào mà bác ấy có thể mua tất cả đồ cho mọi người trong gia đình và tận hưởng thời gian vui vẻ bên cháu gái. Tất cả những điều này chỉ bằng tiền của cái bánh pizza và cuối cùng anh ấy đã nhận ra điều này trong hôm nay.

Chúng ta có quyền làm bất cứ điều gì khiến ta hạnh phúc và chi tiêu số tiền ta kiếm được. Không ai có quyền ghen tị với cách bạn tiêu tiền do chính mồ hôi công sức của mình. Nhưng, nếu bạn cảm thấy mình đã lãng phí số tiền kiếm được cho một vài thứ mà chẳng lợi ích gì, thỉnh thoảng bạn ở trong trường hợp của câu chuyện trên thì hãy làm điều gì tốt hơn cho vài người. Bạn không có nghĩa vụ phải làm như vậy, nhưngchút lòng tốt của bạn có thể mang đến hạnh phúc cho cuộc sống của nhiều người bằng nhiều cách khác nhau .

Thanh Thiên
Theo moralstories.org

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán