Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Món quà từ trái tim

Chuyện kể rằng, một thanh niên trẻ trong lúc đi lang thang trong vùng sa mạc khô cằn, anh đã bắt gặp một con suối bạc tinh khiết. Nguồn nước từ con suối rất ngọt mát, vì vậy anh đã lấy nước cho vào túi đựng bằng da của mình để mang về biếu cho một người cao tuổi trong bộ lạc mà trước đây là thầy giáo của anh ta.

Sau chuyến hành trình kéo dài 4 ngày, cuối cùng anh đã về đến bộ lạc và dâng túi nước mà anh lấy được từ con suối bạc cho thầy mình. Người thầy nhận lấy túi nước và uống một cách sảng khoái, sau đó ông mỉm cười ấm áp và cám ơn người học trò của mình vì túi nước ngọt. Người thanh niên trở về nhà với tâm trạng vô cùng hạnh phúc.

Khi người thanh niên đã ra về, người thầy cho một cậu học trò khác của ông nếm mùi vị của nước được mang về từ con suối bạc. Sau khi uống một ngụm nước, cậu học trò liền nhổ nó ra và thét lớn: “Thật khủng khiếp!”

Cậu học trò quay sang hỏi thầy giáo của mình: “Thầy ạ, nước có mùi hôi như thế. Vậy tại sao lúc nãy thầy lại tỏ ra thích thú đến như vậy?”

Người thầy liền đáp rằng: “Con chỉ nghĩ đến việc nếm mùi vị của ngụm nước còn ta thì cảm nhận thành ý từ món quà mà học trò ta tặng. Nước trong túi đó chỉ là phương tiện để truyền tải lòng yêu thương mà học trò muốn giành cho ta và không có điều gì ngọt ngào hơn thế”.

Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều hiểu được giá trị nhân văn từ câu chuyện trên. Nhất là khi nhận được món quà từ một đứa trẻ nhỏ, dù đó là một cái khay bằng gốm hay là một vòng tay trang sức quý giá thì chúng ta nên phản ứng bằng cách bày tỏ sự cảm kích và lòng biết ơn bởi vì chúng ta nhận sự thương ái mà người tặng giành cho chúng ta chứ không phải là nhận món quà.

Không phải ai cũng biết cách bày tỏ lòng biết ơn đối với người khác. Thật không may là hầu hết trẻ nhỏ và cả những người lớn đều đánh giá món quà qua giá trị thực tế của nó hơn là cảm nhận tấm chân tình mà người tặng muốn giành cho họ. Chúng ta nên nhắc nhở bản thân mình và dạy dỗ con em của chúng ta về vẻ đẹp của tâm hồn và cách bày tỏ lòng biết ơn. Để cuối cùng, tất cả đều nhận ra rằng món quà xuất phát từ trái tim mới thực sự là món quà có giá trị nhất.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán