Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Nghệ thuật vẽ trên cơ thể

Vẽ trên cơ thể là môn nghệ thuật cổ xưa, có từ thời tiền sử. Môn nghệ thuật này có nhiều loại hình như vẽ lên toàn bộ cơ thể hoặc chỉ vẽ lên mặt và tay.

Các bộ lạc thời tiền sử sử dụng nghệ thuật vẽ trên cơ thể trong các nghi lễ. Họ sử dụng đất sét, các sắc tố tự nhiên như thực vật địa phương, than ướt để làm nguyên liệu vẽ. Ngày nay, người dân bản địa của Úc, New Zealand, các đảo Thái Bình Dương và một phần của châu Phi vẫn thực hành nghi lễ vẽ trên cơ thể. Một trong những loại hình vẽ trên cơ thể được biết đến nhiều nhất là Mehndi. Vẽ trên cơ thể cũng là một tập quán kéo dài hàng thế kỷ của các chú hề và diễn viên.Hình thức vẽ Mehndi - Ảnh: en.wikipedia.org

Nghệ thuật vẽ toàn thân đã hồi sinh trong xã hội phương Tây vào khoảng những năm 1960. Trước đó, đã có những buổi biểu diễn nghệ thuật vẽ trên cơ thể nhưng không quá thành công. Ví dụ vào năm 1933, tại Hội chợ Thế giới ở Chicago, Max Factor, Sr. và người mẫu Sally Rand của ông đã bị bắt vì gây mất trật tự nơi công cộng. Do các chuẩn mực đạo đức thời đó đối với ảnh khoả thân nên vẽ trên cơ thể cần phải được cho phép và nó đã trở thành một phong trào nghệ thuật trong những năm 1950 và 1960.

Ngày nay, trên khắp thế giới, các lễ hội vẽ trên cơ thể được tổ chức hàng năm như Lễ hội vẽ trên cơ thể thế giới ở Pörtschach, Áo. Lễ hội quy tụ nhiều họa sĩ chuyên nghiệp và nghiệp dư. Ngoài ra, những bức tranh trên cơ thể thường được thấy tại các trận bóng đá, các bữa tiệc cuồng nhiệt và các cuộc biểu tình.

Vẽ lên mặt là một loại hình vẽ trên cơ thể, trong đó chỉ có khuôn mặt của một người mẫu được vẽ. Các bộ lạc cổ đại thường vẽ khuôn mặt của họ để ngụy trang khi đi săn bắn hay như một hình thức trang điểm vì lý do tôn giáo. Phong trào hippie vào cuối những năm 1960, thanh thiếu niên thường vẽ trên má của họ hình những cánh hoa hoặc biểu tượng hòa bình. Ngoài ra, vẽ lên tay cũng là một loại hình của nghệ thuật vẽ trên cơ thể.

Loại sơn được sử dụng để vẽ trên cơ thể phải được lựa chọn cẩn thận để tránh cho người mẫu bị dị ứng. Đa phần các nguyên liệu dùng để vẽ sẽ không độc hại, không gây dị ứng và dễ dàng tẩy rửa.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán