Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Những biểu tượng của ngành xây dựng

1. Empire State Building, New YorkẢnh: www.pinterest.com

Chiều cao: 437m

Giá thành xây dựng: 41 triệu USD

Ngày hoàn thành: 01/5/1931

The Empire State Building được hoàn thành chỉ trong vòng 1 năm 45 ngày, với chiều cao của tòa nhà thì đây là một thời gian xây dựng kỷ lục cho đến tận ngày nay. Tòa nhà Empire State Building là biểu tượng của thành phố New York. Tòa nhà được thiết kế bởi William Lamb thuộc công ty kiến trúc Shreve, Lamb & Harmon.

Được xây dựng trong thời kỳ Đại suy thoái, tòa nhà khổng lồ Empire State Building là biểu tượng của nước Mỹ trong 70 năm và cũng là tòa nhà giữ kỷ lục “tòa nhà cao nhất thế giới” lâu nhất từ năm 1931 đến năm 1972.

Ánh sáng bên ngoài của tòa nhà được thay đổi thường xuyên để phục vụ cho các sự kiện quan trọng và các hoạt động từ thiện. Empire State Building là một trong số ít những tòa nhà chọc trời có cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc cưới tại đài quan sát của tòa nhà.

2. Trụ sở ngân hàng Commerzbank, Frankfurt, ĐứcẢnh: edition.cnn.com

Chiều cao: 300.1m

Giá thành xây dựng: 414 triệu USD

Ngày hoàn thành: 1997

Tòa nhà không có đài quan sát nhưng với việc thêm vào một cột trụ 50m, trụ sở ngân hàng Commerzbank tại Frankfurt đã vượt 10cm so với độ cao 300m. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Foster + Partners có trụ sở tại Luân Đôn, trụ sở ngân hàng Commerzbank là tòa nhà cao nhất ở Đức. Và nó cũng là tòa nhà cao nhất ở khối liên minh châu Âu cho đến khi tòa nhà The Shard ở Luân Đôn được hoàn thành.      

Bằng việc sử dụng các hệ thống ánh sáng và thông gió tự nhiên cũng như giảm mức tiêu thụ năng lượng vào đầu năm 1997, trụ sở ngân hàng Commerzbank được xem là tòa nhà sinh thái đầu tiên của thế giới. Tòa nhà không chỉ là biểu tượng của nền kinh tế Frankfurt mà còn cho thấy nỗ lực của Đức trong việc đi tiên phong về thiết kế kiến trúc sinh thái.

3. Chrysler Building, New YorkẢnh: untappedcities.com

Chiều cao: 320m

Giá thành xây dựng: 15-20 triệu USD

Ngày hoàn thành: tháng 5/1930

Chrysler Building trở thành tòa nhà cao nhất thế giới khi kiến trúc sư William Van Alen bất ngờ thêm một cái chóp với 186 chân trụ trên đỉnh của tòa nhà. Tại thời điểm đó, tòa nhà có độ cao hơn hẳn tháp Eiffel và các tòa nhà khác tại phố Wall.   

Chrysler Building chỉ giữ được danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới trong vòng 11 tháng, sau đó bị đánh bại bởi the Empire State Building. Tuy nhiên, điều đặc biệt của Chrysler Building đến từ thiết kế của nó. Bản thiết kế của William Van Alen được ca ngợi là đẹp nhất ở New York. Nó được các chuyên gia và công chúng yêu thích bởi vì tòa nhà được xây dựng dựa trên đặc điểm của một chiếc ô tô.  

4. Tháp tài chính Bitexco, Hồ Chí Minh, Việt NamẢnh: www.pinterest.com

Chiều cao: 262m

Giá thành xây dựng: 220 triệu USD

Ngày hoàn thành: 31/10/2010

Bitexco được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ecuador - Carlos Zapata. Được thiết kế với hình dáng đại diện cho quốc hoa của Việt Nam là hoa sen, tòa nhà chọc trời 262 mét này được xây dựng với ý nghĩa mô tả vẻ đẹp và sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh. Bitexco có một sân bay trực thăng trên tầng 52 và nhô ra ngoài 22 mét. 

Tháp tài chính Bitexco không còn là tòa nhà cao nhất Việt Nam, vinh dự này đã thuộc về tòa nhà Keangnam Landmark ở Hà Nội. Tuy nhiên, Bitexco vẫn là tòa nhà nổi bật nhất ở thành phố Hồ Chí Minh. Tòa nhà có một đài quan sát trên tầng 47, tại đây khách tham quan có thể nhìn cảnh quan của thành phố Hồ Chí Minh 360 độ.

5. Tháp đôi Petronas, Kuala Lumpur, MalaysiaẢnh: commons.wikimedia.org

Chiều cao: 452m

Giá thành xây dựng: 1.6 triệu USD

Ngày hoàn thành: tháng 6/1996

Tòa tháp cao nhất thế giới nổi bật trong cảnh quan của thành phố Kuala Lumpur. Khách tham quan có thể thấy được cảnh quan của thành phố từ Skybridge, đây là cây cầu kết nối 2 tòa tháp và là cây cầu 2 tầng cao nhất thế giới. Được hoàn thành vào năm 1996, Skybridge là biểu tượng cho “cánh cổng bước vào tương lai” và tham vọng của Malaysia khi bước vào thiên niên kỷ mới. 

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán