Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Những bộ phim truyền cảm hứng và động lực dựa trên câu chuyện có thật

Những bộ phim sau đây có thể giúp bạn có động lực và truyền cảm hứng trong cuộc sống khi tìm hiểu về cách sống và sự nỗ lực của những nhân vật có thật trong cuộc sống - những người không bao giờ bỏ cuộc và lập nên những kỳ tích trong cuộc sống đầy khó khăn.

1. A Beautiful Mind (2001)Bộ phim là một câu chuyện về thiên tài toán học đoạt giải Nobel - John Nash, người đấu tranh với căn bệnh tâm thần phân liệt quái ác. Căn bệnh bắt đầu ảnh hưởng đến ông khi còn một sinh viên tại Đại học Princeton trong những năm 1950. Tuy nhiên, ông đã sớm thực hiện một khám phá vĩ đại.

2. The Pursuit of Happyness (2006)“The Pursuit of Happyness” là bộ phim dựa trên câu chuyện đầy phấn đấu của doanh nhân Chris Gardner. Anh vượt qua cuộc sống vô gia cư khó khăn, nỗ lực để tự thoát sự nghèo khổ và trở thành một nhà môi giới chứng khoán thành công. Will Smith thủ vai chính với hình tượng Gardner, anh được đề cử cho giải Oscar và giải Golden Glode cho nam diễn viên xuất sắc nhất.

3. Bogowie (2014)“Bogowie” là một bộ phim đầy kịch tính. Nó được thực hiện dựa trên cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ phẫu thuật tim Ba Lan - Zbigniew Religa, người thực hiện cấy ghép tim thành công đầu tiên tại Ba Lan vào năm 1985. Đây là một câu chuyện tuyệt vời về lòng dũng cảm và sự kiên trì.

4. The World’s Fastest Indian (2005)Bộ phim kể câu chuyện của tay đua tốc độ New Zealand - Burt Munro, người đã dành hơn 20 năm để tái chế lại một chiếc xe mô tô Indian 1920. Nó đã giúp anh lập kỷ lục thế giới về tốc độ ở Bonneville Salt Flats, Utah vào năm 1967.

5. Invincible (2006)Bộ phim được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của Vince Papale, từ một giáo viên và nhân viên pha rượu bán thời gian đã trở thành một vận động viên giúp đưa đội bóng quê nhà đạt thành công.

6. Into the Wild (2007)Bộ phim kể về câu chuyện của sinh viên loại ưu và vận động viên Christopher McCandless - người từ bỏ cuộc sống thông thường bằng cách hủy bỏ những thông tin cá nhân và tặng hết số tiền tiết kiệm 24.000 USD cho tổ chức từ thiện, rồi sau đó thực hiện hành trình đến Alaska để đắm mình vào cuộc sống ở nơi hoang dã. Trên đường đi, Christopher gặp một chuỗi các sự việc đã tô điểm thêm cuộc đời của mình. 

7. The Imitation Game (2014)Bộ phim là câu chuyện của đội giải mã, dẫn đầu là nhà khoa học máy tính và toán học người Anh Alan Turing. Họ đã giải mã thành công máy Enigma của Đức trong Thế chiến thứ hai.

8. 127 Hours (2010)“127 hours” là câu chuyện có thật của nhà leo núi Aron Ralston, người bị mắc kẹt trong khi một mình chinh phục tại hẻm núi gần Moab, Utah và vượt qua sự tuyệt vọng để tồn tại. Phim được sự đón nhận bởi các nhà phê bình, khán giả và bộ phim được đề cử 6 giải Oscar.

9. The Blind Side (2009) “The Blind Side” kể một câu chuyện của Michael Oher, một cậu bé vô gia cư. Với sự giúp đỡ của một người phụ nữ và gia đình cô, Michael đã trở thành một cầu thủ bóng chày ngôi sao của Mỹ.

10. Temple Grandin (2010)Bộ phim là tiểu sử của Temple Grandin, người phụ nữ đã vượt qua những khó khăn của căn bệnh tự kỷ để trở thành một tiến sĩ và chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi.

11. Cinderella Man (2005) “Cinderella Man” được lấy cảm hứng từ câu chuyện đời thực của nhà vô địch quyền Anh hạng nặng James Braddock, người đã đạt được thành công khi đương đầu với những khó khăn nhất trong cuộc đời mình.

12. The Theory of Everything (2014)“The Theory of Everything” kể về cuộc đời phi thường của nhà vật lý, thiên văn học tài năng Stephen Hawking từ những năm đầu khi ông còn một sinh viên tại trường Đại học Cambridge. Đây là câu chuyện đầy ý nghĩa của một tâm hồn vĩ đại nhất thế giới và cũng là một chuyện tình lãng mạn của ông với Jane Wilde. Đối với vai diễn Giáo sư Hawking, Eddie Redmayne đã giành được giải Oscar cho diễn viên xuất sắc nhất.

13. 42 (2013)“42” là câu chuyện kể về Jackie Robinson, cầu thủ bóng chày da đen đầu tiên của đội Brooklyn Dodgers từ mùa giải năm 1945 đến năm 1947. Ông đã phá vỡ rào cản sắc tộc trong mùa giải chuyên nghiệp Major League Baseball.

14. Moneyball (2011)Bộ phim là nỗ lực thành công giám đốc Billy Beane khi dẫn dắt câu lạc bộ Oakland Athletics, một đội bóng chày hoạt động dựa trên một ngân sách ít ỏi và những trận thua liên tiếp.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán