Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Những cây đinh trên hàng rào

Ngày xưa có một cậu bé với tính tình rất nóng nảy. Cha của cậu bé đưa cho cậu một túi đinh và bảo với cậu bé rằng khi nào mất bình tĩnh thì con hãy đóng một cây đinh vào mặt sau của hàng rào.

Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng 37 cây đinh vào hàng rào. Sau một vài tuần, khi mà cậu bé đã học được cách kiểm soát cơn giận, số lượng đinh đóng trên hàng rào ngày càng giảm. Và cậu bé phát hiện ra rằng việc giữ bình tĩnh thì dễ dàng hơn nhiều so với việc đóng những cây đinh vào hàng rào.

Cuối cùng sau nhiều nỗ lực, cậu bé đã hoàn toàn có thể kiểm soát được cơn giận dữ của mình. Cậu bé khoe với cha của mình về điều đó và người cha đề nghị với cậu bé rằng mỗi ngày khi nào kiểm soát được cơn giận dữ thì con hãy nhổ một cây đinh đã được đóng trên hàng rào ra. Ngày qua ngày và cuối cùng cậu bé cũng đã nhổ được hết những cây đinh trên hàng rào.

Khi cậu bé chạy đến khoe với cha của mình về điều đó thì người cha liền nắm lấy tay và dắt cậu bé đến hàng rào. Ông nói: “Con đã làm rất tốt con trai nhưng hãy nhìn những cái lỗ đinh trên hàng rào. Cái hàng rào này sẽ không bao giờ trở về được trạng thái ban đầu của nó. Cũng giống như những lỗ đinh này, khi con hành động nóng giận và thiếu suy nghĩ thì con đã để lại những vết sẹo cho người đối diện. Dù con có nói lời xin lỗi bao nhiêu lần hay ăn năn như thế nào thì vết sẹo con để lại sẽ vẫn còn đó”.

Cậu bé đã thực sự hiểu được những lời dạy dỗ của cha mình. Sau đó, cậu bé nhìn vào mắt của người cha và nói: “Con hy vọng cha sẽ tha thứ cho con vì những vết sẹo mà con đã để lại cho cha”.

Người cha bao dung trả lời: “Tất nhiên rồi con trai”.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán