Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Những nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại của thế giới

Franz SchubertẢnh: Colchester and Ipswich Museums Service

Franz Schubert (1797 - 1828) là một nhà soạn nhạc vĩ đại người Áo, sở hữu khả năng thiên phú về âm nhạc, là bậc thầy về kết cấu của giai điệu và ca từ. Ông có thể nhanh chóng hoàn thành một tác phẩm, sau đó ném xuống sàn nhà và cầm lấy ngay một tờ giấy khác để tiếp tục sáng tác. Trong suốt 16 năm sự nghiệp của mình, ông đã để lại cho nhân loại khoảng 650 tác phẩm.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Piano Quintet (Ngũ tấu Piano). Ngoài ra, ông cũng sáng tác các bản mass (nhạc cho lễ Misa), 9 bản giao hưởng, các bản sonata, ballet, tứ tấu đàn dây và các vở opera.

Richard WagnerẢnh: Hulton Archive/Getty Images

Richard Wagner (1813 - 1883) là nhà soạn nhạc người Đức, chuyên về sáng tác các vở opera. Những kiệt tác hay nhất của ông có thể kể đến như Tannhauser, Lohengrin, Die Meistersinger von Nurnberg, Parsifal… và đặc biệt là album Der Ring des Nibelungen gồm bốn vở nhạc kịch. Đây cũng là bốn vở nhạc kịch nổi tiếng nhất trong lịch sử opera. Trong top 10 vở opera dài nhất thì đã có đến 7 tác phẩm là của Wagner với thời lượng trung bình của mỗi vở là 3 giờ. Quan trọng hơn hết, chính Wagner là người đã sáng tạo ra leitmotif - một giai điệu rất ngắn phù hợp với từng nhân vật, xúc cảm và phân cảnh trong tác phẩm. Wagner đã cách mạng hóa nghệ thuật opera. Mọi người vẫn nói rằng, nghệ thuật làm phim có lẽ sẽ bị lùi lại 500 năm nếu không có Richard Wagner và tất cả các nhà viết nhạc phim, kể cả John Williams cũng đồng ý rằng Richard Wagner là viết nhà viết nhạc phim vĩ đại nhất trong lịch sử.

Ludwig van BeethovenTranh của Joseph Karl Stieler

Ludwig van Beethoven (1770 - 1827) là nhà soạn nhạc cổ điển thiên tài người Đức, người mở đường cho giai đoạn âm nhạc lãng mạn. Mozart và Haydn là hai nhà soạn nhạc có ảnh hưởng lớn đến Beethoven. Với bản giao hưởng số 3 Eroica (Anh hùng ca) và hai bản Concerto cho dương cầm số 4 và số 5 của Beethoven, thế giới đã chính thức thức bước vào kỷ nguyên của âm nhạc lãng mạn.

Chính những đau thương của cuộc đời đã giúp Beethoven viết nên nhiều tác phẩm bất hủ. Những tác phẩm kinh điển của ông bao gồm 9 bản giao hưởng, 5 bản concerto cho dương cầm, bản concerto cho vĩ cầm, 2 bản mass (trong đó có bản Missa Solemnis), 32 bản sonata cho dương cầm solo, 16 bản bản tứ tấu đàn dây…

Beethoven là nhà soạn nhạc nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng đến hầu hết các nhà soạn nhạc sau này trên thế giới.

Wolfgang Amadeus MozartTranh của họa sĩ Barbara Kraft

Wolfgang Amadeus Mozart (1756 - 1791) là một nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại người Áo, một thiên tài âm nhạc trong lịch sử. Ông đã sáng tác hơn 600 tác phẩm, trong đó phải kể đến 41 bản giao hưởng, 27 bản concerto cho đàn dương cầm, 23 vở opera, 18 bản sonata cho đàn dương cầm, 36 bản sonata cho đàn vĩ cầm, các bản sonata nhà thờ, 18 bản mass, 20 bản tứ tấu đàn dây và nhiều tác phẩm khác nữa.

Chất lượng của ca từ và giai điệu trong các tác phẩm của Mozart thì không phải bàn cãi, bản đầu tiên cũng là bản cuối cùng, không cần phải chỉnh sửa dù là ở thể loại nào. Các sáng tác của ông là sự cân bằng giữa thể loại dành cho nhạc cụ solo và thể loại dành cho dàn nhạc.

Thảo Nguyên
Theo listverse.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán