Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Ông trùm âm nhạc Simon Cowell

Simon Cowell - vị giám khảo nổi tiếng khó tính trong các cuộc thi tài năng The X-Factor, Britain's Got Talent, America's Got Talent, American Idol… là nhà sản xuất âm nhạc kiêm truyền hình tài năng.Ông trùm âm nhạc Simon Cowell

Simon Cowell sinh ngày 07/10/1959 tại Anh, có mẹ là cựu vũ công ballet, còn cha là nhà phát triển địa ốc và điều hành sản xuất âm nhạc. 

Đam mê kiếm tiền hơn quan tâm chuyện học hành, ở tuổi 16, ông bỏ học để đi làm các công việc như hầu bàn hay thư ký ghi chép trong cửa hàng.

Năm 17 tuổi Simon Cowell bắt đầu bước chân vào làng giải trí với chân chạy việc trong seri chương trình phiêu lưu "Sự trở về của Saint".

Khi người cha Eric Cowell trở thành nhà quản lý của nhãn hiệu ghi âm EMI, Simon Cowell vào làm việc tại đây. Làm việc chăm chỉ và nhận được sự hỗ trợ từ cha, Simon Cowell thăng tiến lên vị trí quan trọng trong phòng xuất bản đĩa nhạc của EMI.

Đầu năm 1980, Simon Cowell rời EMI, cùng với Ellis Rich thành lập công ty riêng E&S Music. Công ty đã tung ra được nhiều bản ghi âm "hit" trong thời gian ngắn và có 5 đĩa đơn đứng top 40 ở Anh.

Sau vài năm, Simon Cowell bỏ mối hợp tác này để đến làm việc cho hãng thu âm nhạc pop Fanfare Records. Trong tám năm gắn bó với công ty, Simon đã tạo nên danh tiếng cho Fanfarevới hàng loạt các bản hit, bao gồm ca khúc đỉnh cao "So Macho" do Sinitta thể hiện, giành vị trí số 2 trong nhiều bảng xếp hạng và bán được hơn một triệu bản.

Năm 1989, để xoay sở trước khó khăn của Fanfare, Simon Cowell trở thành cố vấn tìm kiếm tài năng cho nhãn hiệu thu âm BMG. Simon Cowell bắt đầu sản xuất các bản thu âm cho chương trình truyền hình, bao gồm những bản rất thành công như "Power Rangers", "Teletubbies"…

Năm 2002, Cowell thành lập cho mình một thương hiệu mới có tên Syco Music và từng bước tấn công vào lĩnh vực truyền hình thực tế mang lại cho Simon Cowell một khối tài sản kếch xù.

Với tư duy kinh doanh nhạy bén, Simon Cowell được xem như một thương hiệu thành công đồng hành với những chương trình do chính ông sản xuất hay ở vị trí thành viên giám khảo như: Pop Idol, American Idol, The X-Factor, Britain’s Got Talent…Simon Cowell (ngoài cùng bên phải) làm giám khảo trong chương trình Britain’s Got Talent - Ảnh: dailyrecord.co.uk

American Idol là sản phẩm sáng tạo chung của hai nhân vật truyền thông nổi tiếng cùng tên Simon Cowell và Simon Fuller. Tư duy kinh doanh nhạy bén và khả năng nắm bắt thị hiếu đã giúp Simon Cowell tạo nên một trào lưu tìm kiếm tài năng thông qua các cuộc thi âm nhạc xuất hiện trên các kênh truyền hình. Phiên bản của Pop Idol, American Idol đã đến với hơn 70 quốc gia. Simon Cowell cũng là người sáng lập ra chương trình The X-Factor (ở Anh và sau đó là Mỹ). The X-Factor cũng đã có mặt tại hơn 20 nước, trong đó có cả những quốc gia xa xôi như Kazakhstan. Nhiều tờ báo đã gọi thập kỷ truyền hình giải trí 2000-2009 là thập kỷ của Simon Cowell (the Era of Cowell).

Trong mỗi chương trình, ông luôn thể hiện cá tính sắc sảo qua từng lời nhận xét. Một số người có thể khó chịu về cách nhận xét của ông, nhưng nhờ những điều ông nói ra mà các thí sinh tham dự cuộc thi biết được khả năng thực sự của họ, biết được họ đang đứng ở đâu. Trong số những tên tuổi đã thành công từ nhiều chương trình của Simon phải kể đến là "giọng ca thiên thần" của nước Anh Susan Boyle - người được chính Simon phát hiện tại cuộc thi Britain’s Got Talent và đào tạo thành một ca sĩ nổi tiếng hay ban nhạc One Direction do ông thành lập từ cuộc thi The X-Factor ở Anh…

Simon Cowell là người giàu có bậc nhất ở Anh và là chủ sở hữu của 2 ngôi nhà đắt giá, một tại Holland Park, Tây London có giá 9 triệu bảng Anh, một ở khu Beverly Hills, Los Angeles có giá 13,7 triệu bảng Anh. Năm 2013, tạp chí Forbes bình chọn Simon Cowell là ngôi sao truyền hình kiếm tiền nhiều nhất ở Mỹ. Simon Cowell là một người rất chăm làm từ thiện. Ông giúp đỡ trẻ em từ Hội Hospices, thường xuyên thăm viếng và mời chúng xem hậu trường sản xuất The X-Factor. Ông cũng là người tích cực tham gia vào các hoạt động của PETA bảo vệ quyền động vật.

Thùy Giang
(Tổng hợp)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán