Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Rolling Stones - Vẫn cháy hết mình ở tuổi 50

The Rolling Stones (thường được dân nghe nhạc ở Việt Nam gọi là ban nhạc “Những Hòn Đá Lăn) là ban nhạc rock lâu đời nhất trong lịch sử âm nhạc. Ban nhạc được thành lập vào năm 1962 tại London và đã đạt được những thành công nhất định về mặt thương mại trong hơn 50 năm qua.Ban nhạc The Rolling Stones - Ảnh: ohfact.com

Ba thành viên chính vẫn còn trong ban nhạc: ca sĩ Mick Jagger, ghi-ta Keith Richards và trống Charlie Watts. Ronnie Woods gia nhập ban nhạc vào năm 1975. Tính đến nay, Stones đã bán được hơn 200 triệu album.

Mick Jagger và Keith Richards có ý tưởng thành lập một ban nhạc “rock & roll” từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm 1962, họ đã biểu diễn tại Câu lạc bộ Marquee ở London lần đầu tiên. Âm nhạc mà họ chơi tại thời điểm đó không phải là “rock & roll” mà là một loại nhạc dân gian dựa trên điệu blues.Rolling Stones tại một buổi trình diễn ở Milano, Ý năm 2006 - Ảnh: www.english-online.at

Tour lưu diễn đầu tiên của Rolling Stones tại Mỹ vào tháng 6 năm 1964 không được thành công, một phần là vì họ không có một bản thu âm “hit” tại thời điểm đó. Ban nhạc The Beatles được thành lập cùng thời điểm với Rolling Stones nhưng nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công và liên tục cho ra mắt những single đình đám. Trong khi The Beatles là những chàng trai lịch lãm, luôn ăn vận gọn gàng thì The Rolling Stones hoàn toàn trái ngược, họ để tóc dài, ăn vận “bụi bặm” và trình diễn một thể loại nhạc hùng hồn.

The Rolling Stones đã tạo được một bước đột phá mang tính quốc tế vào năm 1965 với bản “hit” số 1 - “Satisfaction”. Quãng thời gian thành công nhất của ban nhạc là vào năm 1965 và 1966 tại Anh và Mỹ.

Năm 1967, các thành viên của ban nhạc Rolling Stones đã bị buộc tội sử dụng ma túy. Tay ghi-ta Brian Jones không thể chịu được áp lực của sự thành công và đã rời ban nhạc vào năm 1969. Ông tự sát ngay sau đó.

Ban đầu, The Stones chơi lại những bài hát của những nhạc sỹ rock nổi tiếng và những bài nhạc dân gian dựa trên điệu blues. Sau đó Jagger và Richards bắt đầu sáng tác những bài hát của riêng mình. Những ca khúc “hit” của The Stones bao gồm “As Tears Go By, Paint it Black, Brown Sugar và Honky Tonk Women”.

Vào những năm 1980, các thành viên của ban nhạc bắt đầu sự nghiệp solo của riêng mình nhưng thỉnh thoảng họ vẫn biểu diễn cùng nhau. Năm 1989, The Rolling Stones đã được vinh danh tại “Rock and Roll Hall of Fame”. Và cũng trong năm 1989, Stones đã cùng nhau cho ra mắt thêm một album và thực hiện một tour diễn vòng quanh thế giới. Mặc dù đã ở độ tuổi trung niên, nhưng ban nhạc vẫn chứng tỏ rằng họ vẫn còn có thể cháy hết mình vì âm nhạc. Hàng ngàn người đổ xô đến các sân vận động trên khắp thế giới để xem các buổi hòa nhạc của họ.

Không có ban nhạc rock nào tồn tại lâu như The Rolling Stones. Ngày nay, ở tuổi 50, họ vẫn chưa có dự định giã từ sự nghiệp âm nhạc và người hâm mộ đánh giá cao điều đó. Trong suốt sự nghiệp âm nhạc, Rolling Stones đã ghi âm hơn 400 bài hát, 20 album, và thực hiện trên 10 tour diễn vòng quanh thế giới.

Trong khi rất nhiều ban nhạc rock khác được thành lập và sau đó là tan rã thì The Stones vẫn tồn tại qua thời gian. Những nhà phân tích kết luận rằng Rolling Stones không chỉ là những nghệ sĩ, những doanh nhân thông minh mà họ còn biết đặt quyền lợi của ban nhạc lên trên quyền lợi của cá nhân.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán