Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Thành phố Hồ Chí Minh khởi đầu dự án nghệ thuật âm nhạc dân gian

Một dự án nghệ thuật dài hạn cung cấp các album và buổi biểu diễn âm nhạc dân gian đã được khởi động như một phần trong nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu nghệ thuật và văn hóa truyền thống Việt Nam đến giới trẻ.

Giai đoạn đầu tiên của dự án là sản xuất 3 album âm nhạc dân gian ở ba miền Bắc, Trung và Nam.Những nghệ sĩ dân ca của các đoàn nghệ thuật và nhà hát ở TP.HCM đang góp phần bảo tồn văn hóa Việt Nam - Ảnh: vietnamnet.vn

Album sẽ được dàn dựng bởi các nghệ sĩ tài năng của Nhạc viện TP.HCM và Nhạc viện Hà Nội, cùng các đoàn nghệ thuật hàng đầu trên cả nước.

Mỗi album sẽ có 10 tác phẩm âm nhạc do các nhà nghiên cứu văn hóa và nhạc sĩ kỳ cựu tuyển chọn.

Các nhạc cụ như đàn tranh, sáo, đàn bầu và đàn nguyệt (đàn nguyệt hai dây) sẽ được chơi.

Các cuộc nói chuyện về âm nhạc dân gian và sự phát triển âm nhạc trong các thời kỳ khác nhau cũng sẽ được bao gồm trong chương trình.

Một chương trình trực tiếp mang tên “Hòa nhạc Rồng Vàng” gồm các bài hát dân ca và nhạc kịch sẽ được tổ chức tại TP.HCM. Nhiều ca sĩ và vũ công sẽ biểu diễn với sự hỗ trợ của dàn nhạc giao hưởng và các ban nhạc dân gian.

Các album và buổi hòa nhạc sẽ được phân phối trên các dịch vụ nhạc kỹ thuật số, podcast và phát trực tuyến video trên các ứng dụng như Itunes và Spotify.

Nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Võ Thiện Thanh, người thực hiện dự án, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã làm việc để tổ chức đêm nhạc vào tháng 1/2021.

“Dự án của chúng tôi là một phần trong kế hoạch đầu tư chiến lược của thành phố nhằm phát triển ngành công nghiệp văn hóa”, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh - người có 20 năm kinh nghiệm trong ngành cho biết.

“Chúng tôi muốn tôn vinh âm nhạc dân gian Việt Nam và các nghệ sĩ, những người đã làm việc và đối mặt với những thách thức để giữ cho nghệ thuật tồn tại. Chúng tôi cũng hy vọng những người trẻ tuổi sẽ tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và phong cách sống thông qua các buổi biểu diễn”.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh bắt đầu sự nghiệp vào năm 1999 sau khi làm việc cho Kim Lợi Studio - một trong những doanh nghiệp âm nhạc tư nhân hàng đầu của thành phố.

Âm nhạc của anh là dòng nhạc pop, R&B và alternative rock sử dụng các yếu tố dân gian Việt Nam.

Nhạc sĩ đã sáng tác hàng trăm bài hát, trong đó có những bản hit hàng đầu như Xích lô, Chuông gió và Hạc giấy.

Nhạc sĩ đã giành được một số giải thưởng âm nhạc do các tổ chức và tạp chí trao tặng, trong đó có giải Cống hiến của báo Thế thao & Văn hóa.

Năm ngoái, thành phố đã tổ chức Lễ hội âm nhạc dân gian quốc tế Hò dô 2019, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Hy Lạp và Cuba.

Các nghệ sĩ đã cống hiến nhiều chương trình biểu diễn đa dạng từ âm nhạc truyền thống, pop đến jazz trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1. Người dân và du khách đã tận hưởng các hoạt động âm nhạc cũng như triển lãm và hội chợ ẩm thực truyền thống trong 3 ngày diễn ra sự kiện.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, hàng năm thành phố sẽ hỗ trợ các sự kiện âm nhạc như Hò dô và Hòa nhạc Rồng Vàng.

“Chúng tôi không chỉ giới thiệu âm nhạc Việt Nam ra thế giới mà còn tạo ra một không gian âm nhạc hiện đại trong nước”, bà Thúy cho biết.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán