Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

The Beatles đã thay đổi nền âm nhạc như thế nào?

Không ai có thể phủ nhận sự đóng góp của The Beatles đối với âm nhạc thế giới, đặc biệt là trong thể loại pop. Sự thành công, tính sáng tạo của The Beatles đã mở đường cho các tiêu chuẩn trong ngành âm nhạc.

The Beatles đã phát triển một phong cách âm nhạc mới, kết hợp rock and roll, pop với một chút R&B. Âm nhạc của The Beatles độc đáo, nhiều bài có lời và giai điệu khó hát theo. Âm nhạc của nhóm kích thích khán giả, khiến giới trẻ Anh, Mỹ quan tâm đến nhạc pop nhiều hơn.

Theo nhiều cách, thành công của The Beatles ở Mỹ có thể được xem đã mang Anh và Mỹ gần nhau hơn xét về khía cạnh văn hóa pop và các giá trị tập thể. Trước The Beatles, không có nhóm nhạc Anh nào thành công tại thị trường Mỹ.

Thực ra, The Beatles đã cách mạng hóa âm nhạc. Họ là ban nhạc đầu tiên thực sự đạt được thành công lớn. Trước họ, đa số là các nghệ sĩ solo với ban nhạc chỉ đóng vai trò hỗ trợ, chẳng hạn như Elvis, Frank Sinatra và Dean Martin. Sau thành công của The Beatles, các ca sĩ bắt đầu thành lập nhóm nhạc nhiều hơn thay vì tự mình biểu diễn.

Trước The Beatles, các điều kiện thu âm cho ca sĩ cũng rất khác nhau. Trong thời gian đầu những năm 60, ca sĩ phải tuân theo lịch thu âm do các hãng thu âm đưa ra về địa điểm cũng như thời gian. Nhưng đối với The Beatles, khi trở thành siêu sao, nhóm bắt đầu nổi loạn chống lại lịch thu âm nghiêm ngặt. Họ bắt đầu thu ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào (kể cả các studio độc lập không liên kết với hãng thu âm của họ) với bất cứ nhà sản xuất nào họ cho là tốt nhất.

Hầu hết các nghệ sĩ pop/rock thời kỳ đầu những năm 60 vẫn không tự mình viết nhạc mà chỉ sửa đổi, sao chép các giai điệu cũng như những đoạn riff cổ điển từ nhạc blues xưa và cổ điển đồng quê.

Tuy nhiên, nhờ thành công của nhóm, The Beatles được hãng thu âm EMI tạo điều kiện tự do sáng tác, bắt đầu một xu hướng cho các nghệ sĩ pop/rock sáng tác và thu các bài hát của riêng mình.

Ngoài ra, sự ảnh hưởng của The Beatles cũng có thể được tìm thấy trong thời trang, việc sử dụng các nhạc cụ đặc biệt cũng như sự quan tâm của nhóm đối với thần bí phương Đông.

Trần Hồng Điệp
Theo voices.yahoo.com
Ảnh: Internet

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán