Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Thế nào là tham lam?

Một học sinh hỏi giáo viên của mình, “Tham lam là gì vậy ạ?”

Giáo viên trả lời, “Để trả lời câu hỏi này, con hãy đi qua nhà máy sô-cô-la bên cạnh và chọn một thỏi sô-cô-la mà con thích nhất. Nhưng có một quy tắc là khi con đi qua nhà máy chọn sô-cô-la, con chỉ được đi qua quầy trưng bày một lần và không được quay lại.”

Cậu học sinh đi đến nhà máy sô-cô-la. Khi cậu bé đi qua quầy trưng bày sản phẩm, cậu thấy một thỏi sô-cô-la được gói đẹp đẽ, cậu thích nó ngay lập tức nhưng cậu bé tự hỏi rằng mình có thể tìm thấy một thỏi khác lớn hơn nữa. Vì vậy, cậu bé tiếp tục đi, sau đó cậu thấy một thỏi sô-cô-la khác. Nhưng một lần nữa, cậu bé cũng nghĩ như vậy. Khi cậu bé bắt đầu đến gần cuối của quầy trưng bày, cậu không thể tìm thấy bất kỳ thỏi sô-cô-la nào lớn như những loại cậu ta xem trước đó và hối tiếc vì không chọn chúng sớm hơn. Cuối cùng, cậu ta bỏ cuộc.

Cậu ta quay lại gặp giáo viên mà không có thanh kẹo nào trên tay và giải thích về những gì mình đã làm.

Giáo viên giải thích, “Con đã thích những thỏi sô-cô-la ban đầu, tuy nhiên con vẫn muốn tiếp tục tìm kiếm một thỏi lớn hơn nữa. Và sau đó con nhận ra rằng những gì con bỏ qua là những thỏi sô-cô-la tốt nhất mà con có thể tìm thấy ở đó. Đó là sự tham lam.”

Chúng ta buông bỏ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống vì sự tham lam của chúng ta khi mong muốn có những điều tốt đẹp hơn. Bản chất con người là như vậy. Trong việc có được những thứ tốt hơn, chúng ta buông bỏ nhiều điều tốt đẹp mà có thể đem đến cho chúng ta sự hài lòng và hạnh phúc. Vì vậy, hãy lựa chọn một cách khôn ngoan.

Theo moralstories

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán