Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Tượng Nữ thần Tự do

Tượng Nữ thần Tự do (Statue of Liberty), tên chính thức là Nữ thần Tự do Khai sáng Thế giới (Liberty Enlightening the World) là bức tượng khổng lồ trên Đảo Tự do ở Vịnh Thượng New York, Hoa Kỳ, bức tượng tôn vinh tình hữu nghị của nhân dân Hoa Kỳ và Pháp.

Có chiều cao 305 feet (93 mét) bao gồm cả bệ đứng, bức tượng có hình ảnh một nữ thần tay phải cầm ngọn đuốc và một phiến đá có ghi ngày Độc lập của Hoa Kỳ (ngày 4 tháng 7 năm 1776) bên tay trái. Ngọn đuốc có chiều dài 29 feet (8,8 mét) và có thể tiếp cận thông qua một thang dài 42 feet (12,8 mét) bên trong cánh tay (cầu thang này được mở cho công chúng tham quan từ năm 1886 đến năm 1916).

Một thang máy đưa du khách đến tầng quan sát ở bệ, du khách cũng có thể đi bằng cầu thang để có thể đến đó, và một cầu thang xoắn ốc dẫn đến một đài quan sát trong vương miện của bức tượng. Một tấm bảng ở lối vào bệ đỡ là bài thơ của Emma Lazarus, “The New Colossus” (1883).Tượng Nữ thần Tự do - Ảnh: vi.wikipedia.org

Sử gia người Pháp, Edouard de Laboulaye, đã đưa ra lời đề nghị xây dựng bức tượng. Kinh phí được đóng góp bởi người dân Pháp, và công việc xây dựng tượng bắt đầu ở Pháp vào năm 1875 dưới thời nhà điêu khắc Frédéric-Auguste Bartholdi.

Bức tượng được xây dựng bằng các tấm đồng, rèn thành hình bằng tay và lắp ráp trên một khung gồm 4 giá đỡ bằng thép khổng lồ, được thiết kế bởi Eugène-Emmanuel Viollet-le-Duc và Alexandre-Gustave Eiffel.

Bức tượng được trao cho Bộ trưởng Mỹ từ Levi Morton (sau này là phó tổng thống) trong một buổi lễ tại Paris diễn ra vào ngày 4 tháng 7 năm 1884. Năm 1885, bức tượng được hoàn thành, cao 151 feet 1 inch (46 mét) và nặng 225 tấn, được tháo rời và vận chuyển đến thành phố New York. Lễ khánh thành được tổ chức vào ngày 28 tháng 10 năm 1886 do Tổng thống Grover Cleveland làm chủ tọa.

Bệ tượng được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ Richard Morris Hunt và được xây dựng trong các bức tường của Fort Wood trên đảo Bedloe.

Trong những năm qua, ngọn đuốc đã trải qua nhiều thay đổi, bao gồm chuyển đổi thành năng lượng điện vào năm 1916 và thiết kế lại vào giữa những năm 1980. Bức tượng được sửa chữa và phục hồi bởi cả công nhân Mỹ và Pháp cho một lễ kỷ niệm 100 năm được tổ chức vào tháng 7 năm 1986. Bức tượng đã được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1984.

Bức tượng ban đầu được quản lý bởi Ban đặc trách Hải đăng Hoa Kỳ, vì ngọn đuốc chiếu sáng được coi là một trợ giúp điều hướng. Vì Fort Wood vẫn là một vị trí của Quân đội hoạt động nên trách nhiệm bảo trì và vận hành bức tượng đã được chuyển giao cho Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ vào năm 1901. Bức tượng được công nhận là di tích quốc gia vào năm 1924, và vào năm 1933, bức tượng đã được quản lý bởi Cục Công viên Quốc gia Hoa Kỳ.

Các cuộc triển lãm về lịch sử của Tượng Nữ thần Tự do, bao gồm ngọn đuốc của tượng vào năm 1886, được trưng bày bên trong căn cứ của bức tượng.

Nam Hàn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán