Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Bóng đá trong nhà - Futsal

Futsal là môn bóng đá trong nhà được FIFA chính thức công nhận và ngày càng có nhiều cầu thủ bóng đá, huấn luyện viên, câu lạc bộ và các hiệp hội tham gia vào việc tìm hiểu và phát triển bộ môn thể thao này. Futsal giúp cho các cầu thủ phát triển kỹ năng chơi bóng của họ. Nhiều ngôi sao sân cỏ ngày nay đều bắt đầu từ Futsal như Ronaldo, Kaká và Ronaldinho.

Futsal còn được gọi là bóng đá mini với mỗi đội có 5 cầu thủ bao gồm cả thủ môn, thi đấu trên mặt sân có kích cỡ bằng với sân bóng rổ. Trái bóng dùng cho các trận đấu Futsal có độ nảy thấp và nhỏ hơn rất nhiều so với quả bóng số 5 dùng trên sân cỏ. Quả bóng đặc biệt này đòi hỏi người chơi phải sử dụng kỹ thuật rất nhiều. Ngoài ra, Futsal còn giúp cho các cầu thủ trẻ phản xạ nhanh hơn, tư duy nhạy bén hơn và chuyền chuẩn xác hơn.Sân thi đấu Futsal - Ảnh: missundevils.com

Trong bóng đá Futsal, chuyền một chạm là kỹ thuật quan trọng nhất vì nó quyết định quyền sở hữu bóng của mỗi đội. Do đó, kỹ thuật xử lý bóng cá nhân và di chuyển không bóng được yêu cầu rất cao. Bên cạnh đó, người chơi sẽ không có nhiều không gian và thời gian để rê bóng.     

Lịch sử

Futsal khởi nguồn ở Montevideo, Uruguay vào năm 1930 khi Juan Carlos Ceriani Gravier sáng tạo ra phiên bản bóng đá mới dành cho Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc. Tại Brazil, phiên bản này được phát triển trên các đường phố ở São Paulo và bắt đầu lan rộng khắp Nam Mỹ. Năm 1971, Liên đoàn Futsal Quốc tế được thành lập với tên gọi FIFUSA (Federación Internacional de Fútbol de Salón) và giải vô địch FIFUSA World Championships lần đầu tiên được tổ chức tại São Paulo.

FIFA nắm quyền tổ chức giải vô địch Futsal thế giới năm 1989 và theo những quy định mới của FIFA, khía cạnh kỹ thuật được cải thiện đáng kể. Trọng tài biên được thay thế bằng trọng tài thứ hai và số lần thay thế người không hạn chế. Quả bóng thi đấu cũng được thay đổi về kích thước (bóng số 4) và độ nảy (giảm 30% so với những quả bóng thông thường) giúp đẩy nhanh tốc độ trận đấu và lần đầu tiên, người chơi có thể ghi bàn bằng đầu.

Đình Phú
Theo futsal-plus.com.au

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán