Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Các nhà khảo cổ phát hiện một nhà tắm thế kỷ 12 ẩn mình trong một quán bar ở Tây Ban Nha

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện tàn tích của một nhà tắm từ thế kỷ 12 tại một quán bar nổi tiếng ở thành phố Seville, miền Nam Tây Ban Nha.Ảnh: Fernando Amores

Cerveceria Giralda đã hoạt động ở trung tâm thành phố từ năm 1923, nhưng quán bar nằm trong một tòa nhà có lịch sử lâu đời hơn rất nhiều. Quán bar Cerveceria Giralda phục vụ tapas và bia, vốn được nhiều người biết đến ở Seville.

Nhà khảo cổ học Fernando Amores của Đại học Seville trả lời với CNN rằng các mái vòm trên trần nhà gợi nhắc nơi đây có thể là một nhà tắm, và các ghi chép lịch sử cho biết đã từng có một nhà tắm trong khu vực này, nhưng không ai tìm thấy bằng chứng cụ thể về sự tồn tại của nó.

Giờ đây, những giếng trời và những bức tranh hình học màu đỏ có niên đại từ thế kỷ 12 đã được phát hiện trong quá trình cải tạo gần đây.Ảnh: Fernando Amores

Vào thế kỷ 12, Seville được cai trị bởi Almohad Caliphate, một đế chế Hồi giáo Berber ở Bắc Phi, kiểm soát phần lớn bán đảo Iberia - Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ngày nay.

Amores là thành viên của một nhóm chuyên gia đã hợp tác khôi phục cái mà ông gọi là một phát hiện “rất bất thường”.

Những cái giếng trời được làm dưới hình dạng các ngôi sao tám cánh và các bức tranh màu đỏ đất son tạo nên các mô hình hình học liên kết với nhau.Ảnh: Fernando Amores

Amores cho biết những giếng trời có 4 loại hoa văn với các kích thước khác nhau. Tuy nhiên, thực tế là các bức tranh bao phủ hoàn toàn các bức tường và trần nhà là bất thường, ông nói thêm.

“Điều này tạo ra một bầu trời tuyệt đẹp,” Amores nói, khi ánh sáng chiếu qua những giếng trời liên tưởng đến những vì sao vào ban đêm.

Sự phức tạp cho thấy tầm quan trọng của nhà tắm nằm gần nhà thờ Hồi giáo chính của thành phố khi nó được xây, ông cho biết.

Amores cho biết còn nhiều công việc trùng tu hơn nữa nhưng sẽ cần thêm kinh phí.

Các nhà khảo cổ học cũng đang tiến hành xác định niên đại carbon trên vữa để biết ngày xây dựng chính xác hơn, Amores nói thêm.Ảnh: Alvaro Jiménez

Dự án là sự hợp tác giữa chủ sở hữu của tòa nhà, chủ sở hữu quán bar và nhóm các nhà khảo cổ học, Amores cho biết. Ông giải thích rằng toàn bộ quá trình là thành công của sự hợp tác.

Các chủ sở hữu quyết định tiến hành một số công việc cải tạo vào mùa hè năm ngoái, một phát ngôn viên của quán bar nói với CNN. Cho đến lúc đó, các tính năng ban đầu đã bị che phủ bởi một lớp trang trí vào đầu thế kỷ 20.

Người phát ngôn cho biết thêm, khi công trình tiết lộ bằng chứng về nhà tắm, các nhà khảo cổ học đã được điều đến để giám sát. Họ nói rằng các nhà tắm có ít nhất 3 phòng, hiện được sử dụng như một nhà bếp và 2 phòng ăn.

Kiến trúc sư Francisco Diaz trả lời phỏng vấn với đài truyền hình địa phương Canal Sur rằng ban đầu các nhà khảo cổ học không tìm thấy bất cứ điều gì đáng quan tâm, nhưng sau đó người ta tìm thấy những giếng trời trên trần nhà. “Từ đó, điều đó giống như ta vén tấm màn bí mật và tất cả những giếng trời trên trần nhà bắt đầu xuất hiện”, Diaz cho biết.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán