Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những ý tưởng tình nguyện hay cho trẻ tham gia theo từng lứa tuổi

Từ việc phân loại rác tái chế cho đến tham gia những hoạt động có quy mô lớn vì ý nghĩa tốt đẹp, những ý tưởng phục vụ cộng đồng dành cho trẻ sau đây sẽ giúp cho con bạn hình thành nhân cách và khơi dậy lòng vị tha.

Bất cứ đứa trẻ nào dù nhỏ tuổi cũng có thể làm những công việc tình nguyện. Trên thật tế, trong giai đoạn tập đi và trước khi nhập học, việc phụ giúp cha mẹ sẽ giúp trẻ hình thành nhân cách, theo Joseph F. Hagan Jr., M.D., chuyên gia trong lĩnh vực nhi khoa tại Đại học Y dược Larner trực thuộc Đại học Vermont, Burlington.Ảnh: LUCY SCHAEFFER

Những ý tưởng tình nguyện cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi

 • Hãy cùng con nhặt những bông hoa dại, bó chúng lại, và tặng những bó hoa đó cho một người bạn, một thành viên trong gia đình, hay người hàng xóm.
 • Khuyến khích con bạn chú ý một đứa trẻ đang chơi một mình và để con bạn tham gia chơi cùng.
 • Cùng lấy ra những món ăn chưa sử dụng từ tủ lạnh của bạn và đóng gói cho ngân hàng thực phẩm địa phương. Các sản phẩm từ sữa và protein không chất béo, sữa, bơ đậu phộng, cá ngừ đóng hộp được nhiều người yêu thích.
 • Tận dụng niềm đam mê sắp xếp và phân loại của trẻ, bạn có thể nhờ chúng để rác tái chế vào thùng theo quy định. Đây là cơ hội cho bạn nhắc nhở bản thân và dạy cho con trẻ cách phân loại rác.
 • Đặt 2 con heo đất trong phòng con bạn và cho trẻ cơ hội thu thập đồng xu hay tiền lẻ. Khi heo đầy, trẻ có thể chọn mua một món quà và tặng nó cho một người bạn đang cần. Sau đó, hãy thưởng cho con vì biết quan tâm và giúp đỡ người khác.
 • Viết những tấm thiệp cảm ơn và để cho con bạn tô màu cho chúng. Hãy mang những tấm thiệp này tặng cho các cô chú công nhân và thương binh.

Những ý tưởng tình nguyện cho trẻ từ 5 đến 7 tuổi

 • Trước khi cắt đi mái tóc, hãy hỏi con bạn liệu chúng có đồng ý quyên góp mái tóc của mình cho “Locks for Love”, một tổ chức chuyên làm tóc giả miễn phí cho những bệnh nhân bị mất tóc trong quá trình điều trị.
 • Khích lệ con bạn thu nhặt các món đồ chơi không dùng nữa. Sau đó, quyên góp chúng cho một số trung tâm xã hội như “Boys & Girls Clubs of America” hay “Local Y”.
 • Tìm hiểu những ý tưởng quyên góp DIY ở trang web AntiCruelty.org, nơi bạn có thể tìm được những hướng dẫn dễ hiểu về cách làm đồ chơi cho chó mèo và quyên góp chúng cho các trung tâm bảo trợ động vật.
 • Hãy giúp con bạn chọn một vấn đề xã hội mà chúng quan tâm, làm một thùng quyên góp và vận động sự đóng góp của hàng xóm và bạn cùng lớp.
 • Cho con chọn những loài vật yêu thích trong số trên 100 loài vật có nguy cơ tuyệt chủng tại trang web WorldWildlife.org. Bọn trẻ có thể vẽ những bức tranh của các loài vật để đổi lấy sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè.
 • Lập ra quầy socola nóng để gây quỹ từ thiện. “Bé có thể làm một tấm bảng để khách hàng biết lý do mà bé đang gây quỹ và tại sao bé tin vào điều đó,” Aubre Andrus, tác giả của cuốn sách “101 Small Ways to Change the World” cho biết.
 • Tìm đến những trung tâm bảo trợ động vật có chương trình luyện đọc với động vật. Những trung tâm ASPCAsAnimal Humane Society cho phép bọn trẻ luyện kỹ năng đọc với chó mèo - những con vật cần sự tương tác.
 • Sưu tập những cuốn sách cũ và giúp đứa trẻ xây dựng một thư viện sách bên ngoài nhà. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng truy cập vào website LittleFreeLibrary.org. Hàng xóm của bạn có thể dừng lại, mượn sách và chia sẻ chúng. Hay tìm đến trung tâm “Head Start” gần nơi ở của bạn và hỏi liệu họ có cần những quyển sách thiếu nhi hay không.

Những ý tưởng tình nguyện cho trẻ từ 8 tuổi

 • Ghé thăm trang web U.S. Fish and Wildlife Service để biết thêm về những loài vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Khuyến khích con bạn chọn một con vật để vẽ và viết một lá thư cho những nhà chức trách hỗ trợ chính sách bảo tồn loài vật này.
 • Hỗ trợ con bạn và bạn bè của chúng dọn rác bãi biển. Cùng tìm kiếm một vài mẹo vặt tại trang web OceanConservancy.org., và tìm kiếm cơ hội làm tình nguyện viên ở Công viên Quốc gia Hoa Kỳ.
 • Tìm hiểu cách mà cách mà con bạn có thể phát động một chiến dịch gây quỹ bằng dụng cụ học tập thông qua tổ chức “Kids in Need Foundation”.
 • Đóng góp quần áo chưa qua sử dụng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân cho “Refugee Hope Box”, và đề nghị con bạn viết một lá thư ủng hộ tinh thần. Con bạn cũng có thể tham gia bằng cách quyên góp tại trang web OperationRefugeeChild.org.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán