Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Sự trỗi dậy của kiến trúc đô thị xanh

Với những ban công được phủ đầy các bụi cây xanh, tòa nhà Bosco Verticale hay còn được gọi là “Khu rừng thẳng đứng” mang đến sự trỗi dậy của kiến trúc đô thị xanh.

Khi các cư dân thành phố cảm thấy bị tù túng về không gian sống và vui chơi, tòa tháp đôi Bosco Verticale tại Milan, Ý mang đến một cái nhìn hoàn toàn mới về các đô thị chọc trời trong tương lai.Được thiết kế bởi kiến trúc sư Stefano Boeri, tòa tháp đôi có chiều cao lần lượt là 116 mét và 76 mét chứa hơn 800 cây và 14.000 loại thực vật trên những ban công cột thép.

Theo một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2014 bởi tổ chức Smart Growth America, sự phát triển đô thị ở các thành phố trên khắp thế giới gây ảnh hưởng đến không gian xanh cũng như sức khỏe và sự an toàn của công dân. Vì vậy dự án Bosco Verticale là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo.

Stefano Boeri cho biết xây dựng hệ sinh thái trong môi trường đô thị là thách thức quan trọng nhất của dự án. Bosco Verticale có hơn 100 loài cây và thực vật đồng thời tòa tháp cũng bắt đầu nuôi 20 loài chim khác nhau.

Với phần kiến trúc được trang trí bằng hệ động thực vật, tòa tháp đã nhận được hai giải thưởng kiến trúc danh giá gồm Best Tall Building Worldwide 2015 và Urban Habitat.  

Boeri và nhóm của ông sẽ thực hiện dự án tiếp theo tại Thụy Sĩ, họ sẽ xây dựng một tòa nhà chọc trời tương tự như Bosco Verticale ở Lausanne. Dự án mới có chiều cao 117 mét với 36 tầng. Tên gọi của nó là La Tour des Cedres - được lấy cảm hứng từ những cây tuyết tùng sẽ tô điểm cho tòa nhà.

Thụy Sĩ tiên phong trong việc kết hợp các khía cạnh sinh thái với cơ sở hạ tầng đô thị từ những năm 1970 với kiến trúc mái nhà xanh trồng nhiều cây cối và nuôi động vật.

Thành phố Basel tự hào có diện tích mái nhà xanh trên đầu người lớn nhất so với bất cứ nơi đâu trên thế giới, sau đó những dự án tương tự bắt đầu được triển khai trên khắp lục địa. Ở Stuttgart, khoảng một phần tư các tòa nhà trong thành phố đều được phủ bằng màu xanh của cây cối. Trong khi đó tại London, cây xanh được trồng trên 1.3 triệu mét vuông trên mái nhà. Kiến trúc xanh dần trở thành một xu hướng trên khắp châu Âu.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán