Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Nguồn gốc môn Nhảy Bungee

Nhảy Bungee hay nhảy "bungy" (đây là cách viết thông thường ở New Zealand và một số quốc gia khác) là một hoạt động nhảy từ độ cao nhất định khi được trang bị dây đàn hồi có kích cỡ lớn. Nhảy Bungee hiện đại có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nơi như Nam Thái Bình Dương, Anh và New Zealand.

Lý thuyết

Truyền thuyết kể rằng lần nhảy Bungee đầu tiên được thực hiện bởi một người phụ nữ bản địa thuộc Quần đảo Pentecost ở Vanuatu. Truyền thuyết kể như sau, người chồng ngược đãi vợ của mình nên cô chạy trốn khỏi anh ta. Cô leo lên một cái cây cao để trốn nhưng anh ta tìm thấy và trèo lên theo sau cô. Trong khi anh đang trèo lên, cô buộc dây leo quanh mắt cá chân của mình và ngay lúc anh cố bắt cô, cô nhảy ra khỏi cây. Anh ta nhảy theo, đập đầu xuống đất và chết.

Lịch sử

Cư dân tại Quần đảo Pentecost đã nhảy Bungee bằng cách sử dụng dây leo hàng ngàn năm trước khi phiên bản Bungee hiện đại được phát triển.

Cú nhảy đầu tiên

Lịch sử môn nhảy Bungee hiện đại bắt đầu vào ngày 01/4/1979, khi các thành viên của Câu lạc bộ thể thao mạo hiểm Oxford thực hiện một vài cú nhảy từ cầu Clifton cao 80 mét ở Bristol, Anh. Những cú nhảy này là tiền đề cho sự ra đời của môn thể thao nhảy Bungee trên toàn thế giới.

Những sự thật thú vị

Sau khi thực hiện những cú nhảy đầu tiên vào năm 1979, các thành viên của Câu lạc bộ thể thao mạo hiểm Oxford đã bị bắt vì những trò như vậy là bất hợp pháp vào thời điểm đó. Mặc dù được thả với lời hứa không bao giờ tái phạm, nhưng các jumpers vẫn tiếp tục thực hiện các cú nhảy tiếp theo ở Mỹ, từ cầu Golden Gate đến cầu Royal Gorge. Hành động này giúp cho bộ môn thể thao nhảy Bungee lan rộng trên toàn thế giới.

Cú nhảy thương mại đầu tiên

Cú nhảy thương mại đầu tiên được thực hiện vào năm 1988 tại khu thể thao chuyên dành cho các jumpers. Tại New Zealand, A.J. Hackett đã thực hiện cú nhảy từ độ cao hơn 141 feet từ cầu Kawarau.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán