Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

“Nhà khoa học chân đất” Lê Văn Hoa

Ông Lê Văn Hoa, 68 tuổi, đến từ xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre nổi tiếng với biệt danh “nhà khoa học chân đất” vì ông đã phát minh ra những kỹ thuật nông nghiệp mới giúp cho người trồng trái cây đạt được sản lượng cao, đặc biệt là những người trồng bưởi da xanh - đặc sản của Bến Tre.“Nhà khoa học chân đất” Lê Văn Hoa

Ông Hoa sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Sau khi lập gia đình, ông nhận được 5.000 m2 đất từ cha mẹ và bắt đầu trồng các loại cây như cam, chanh, quýt. Tuy nhiên, gia đình ông phải đối mặt với những khó khăn tài chính vì giá các loại trái cây tụt giảm.

Năm 1998, ông đốn tất cả các loại cây trong vườn để trồng bưởi. Ba năm sau, vườn bưởi của ông ra trái lần đầu tiên và kể từ đó, ông bắt đầu nghiên cứu về bưởi. Năm 2003, ông đã tìm ra phương pháp mới giúp cây bưởi nở hoa ở những nhánh cây được lựa chọn.    

Kỹ thuật của ông là tỉa bỏ lá trên những nhánh cây tốt nhất để định rõ vị trí trái sẽ phát triển. Bằng cách làm này, cây sẽ cho ra trái to hơn và chất lượng hơn. Kỹ thuật này được các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu đánh giá rất cao và áp dụng rộng rãi cho nông dân địa phương và các vùng lân cận.   

Vẫn chưa hài lòng với thành công của mình, ông Hoa tiếp tục cố gắng học hỏi những phương pháp mới để cải tiến chất lượng của trái bưởi.

Sau chuyến viếng thăm những nơi trồng bưởi nổi tiếng ở miền Bắc vào năm 2006, ông phát hiện ra rằng giống bưởi miền Bắc có nhiều hạt hơn giống bưởi được trồng ở vùng Tây Nam. Từ đó, ông nảy sinh ý tưởng gieo trồng một loại bưởi không hạt.

Nhận định bưởi da xanh vốn không có hạt nhưng do bị thụ phấn chéo khiến cho trái bưởi có hạt, ông Hoa bắt đầu sử dụng những chiếc lưới bằng kẽm và những chiếc “lồng đặc biệt” do ông tạo ra để chụp quanh chùm hoa nhằm ngăn chặn sự can thiệp của những con ong trong quá trình tự thụ phấn của cây. Năm 2007, ông đã thành công trong lần đầu tiên thử nghiệm khi những cây bưởi cho ra trái không hạt.

Với những thành công đạt được, ông Hoa đã được mời chia sẻ kinh nghiệm tại hội chợ nông nghiệp Parade Pangan Nusantara hàng năm dành cho nông dân Đông Nam Á được tổ chức tại Indonesia vào tháng 01/2014.

Đình Phú
Theo english.vietnamnet.vn

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán