Sắc đẹp

Những điều bạn cần biết về SPF

Các bác sĩ da liễu đồng ý rằng SPF là yếu tố quan trọng để bảo vệ da khỏi ung thư, lão hóa sớm và các vấn đề như tăng sắc tố da. Kết quả nghiên cứu do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thực hiện cho biết, chỉ có khoảng 30% phụ nữ và dưới 15% nam giới thường xuyên sử dụng kem chống nắng. Nếu bạn không phải là một người thường xuyên sử dụng kem chống nắng, hãy để Tiến sĩ Marko Lens - chuyên gia toàn cầu về lão hóa da và ung thư - chia sẻ những điều mà bạn cần biết về SPF.

Bảo vệ làn da khỏi tia UVA và UVB

“95% quang phổ tia cực tím của mặt trời là UVA. UVA là những tia luôn hiện diện, ngay cả trong những ngày nhiều mây, nhưng SPF chỉ đo lường khả năng bảo vệ khỏi UVB. UVB có tác hại trực tiếp, có thể nhìn thấy nên gây bỏng rát da, nhưng UVA là nguyên nhân gây ra những tác hại đáng lo ngại hơn như ức chế miễn dịch, ung thư da và da lão hóa sớm.” Hãy đảm bảo rằng bạn chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF được dán nhãn “broad spectrum” để chống lại tia UVA.

Làn da rám nắng khỏe mạnh?

Tiến sĩ Marko Lens cho biết: “Khi da bị rám nắng, đó là dấu hiệu cho thấy DNA đã bị tổn thương”.

Chỉ số SPF cao sẽ bảo vệ làn da lâu hơn

“Sự khác biệt giữa SPF 30 và SPF 50 chỉ là 1% về mức độ bảo vệ khỏi tia UVB (mức độ bảo vệ của chúng lần lượt là 97 và 98%), nhưng điều quan trọng là SPF cao hơn sẽ bảo vệ da lâu hơn. Điều này sẽ không đáng kể nếu cứ 2 giờ/lần bạn thoa kem chống nắng.”

Bôi kem chống nắng sẽ không khiến bạn bị thiếu vitamin D

“Nếu bạn sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, bạn không thiếu vitamin D và không bị cháy nắng.”

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán