Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Sinh viên Việt Nam phát minh máy trị liệu dành cho bệnh nhân suy nhược cơ

Không chỉ hỗ trợ những bệnh nhân trẻ tuổi mắc chứng suy nhược cơ trong quá trình làm mềm các chi, máy trị liệu của sinh viên Việt Nam còn được cài đặt trò chơi giúp họ hứng thú hơn với các bài luyện tập.Nhóm phát minh - Ảnh: english.vietnamnet.vn

Phạm Nhật Tân, sinh viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, người đứng đầu nhóm phát minh, cho biết sản phẩm có thể giúp trị liệu đôi chân, đôi tay và các khớp khác. Ngoài ra còn có một khung xương robot hỗ trợ việc đi lại của bệnh nhân.

Phần cứng của thiết bị bao gồm động cơ, tay cầm, bệ đỡ và các bộ phận khác giúp trị liệu đôi chân và đôi tay. Thiết bị cũng giúp các cơ cử động lên xuống nhằm làm cho các cơ mềm hơn.

Phần mềm hỗ trợ bác sĩ tương tác với bệnh nhân. Nó giám sát quá trình điều trị và mỗi khi luyện tập, các chỉ số luyện tập sẽ hiện lên trên hệ thống. Bên cạnh đó, bác sĩ còn có thể theo dõi bệnh nhân luyện tập từ xa và điều chỉnh chế độ tập luyện phù hợp.

Lê Thị Mỹ Trinh, thành viên của nhóm cho biết khi bắt đầu tập luyện, bệnh nhân sẽ thấy rất khó khăn để điều chỉnh máy bởi vì khớp và cơ của họ rất cứng. Bệnh nhân sẽ luyện tập ở chế độ thụ động, nghĩa là máy sẽ hỗ trợ họ 100%. Sau đó, khi các khớp và cơ trở nên linh hoạt hơn, bệnh nhân có thể điều chỉnh chế độ luyện tập và giảm mức hỗ trợ xuống còn 70% hoặc 50%. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể tự điều chỉnh chế độ phù hợp để giúp họ hồi phục sớm hơn.

Một trong những ưu điểm của thiết bị là được tích hợp với các ứng dụng trò chơi giúp bệnh nhân cảm thấy hào hứng khi luyện tập, do đó đẩy nhanh quá trình phục hồi các kết nối thần kinh.

Các trò chơi được thiết kế đặc biệt, phù hợp với quá trình điều trị. Đây là những trò chơi đơn giản đòi hỏi sự di chuyển lên xuống. Ví dụ, người chơi phải di chuyển máy bay để tránh rào cản.

Tân cho biết ý tưởng phát minh thiết bị nảy sinh sau khi tham dự ngày hội sáng chế dành cho trẻ em khuyết tật do Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức. Nhóm của Tân đã được tiếp xúc với bé Liêu Hoài An, bệnh nhân bại não. Căn bệnh này khiến An rất khó khăn trong việc di chuyển và cầm nắm.

Ban đầu, nhóm phát minh ra thiết bị chuyên trị liệu cho các khớp chân và khớp gối. Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng bàn tay cần điều trị nhiều hơn, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã quyết định phát triển sản phẩm để điều trị cả hai tay và hai chân.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán