Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Tesco hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng sức khỏe và viện trợ của chính phủ

Do thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong cuộc khủng hoảng sức khỏe, Tesco đã tăng doanh thu lên 6,6% và lợi nhuận gộp tăng 4% trong 6 tháng đến hết tháng 8. Tuy nhiên, chuỗi siêu thị cũng đối mặt với nhiều chỉ trích.Ảnh: Tesco

Duy trì đà tăng trưởng

Ken Murphy, Giám đốc điều hành mới của Tesco cho biết: “Tôi thực sự hài lòng với chiến lược và hướng đi của công ty. Công việc của tôi là duy trì đà phát triển của doanh nghiệp và tập trung vào việc phân phối các mặt hàng nhân mùa Giáng Sinh.”

Đà tăng trưởng chắc chắn thật sự tồn tại, và cuộc khủng hoảng sức khỏe không xa lạ gì với điều này. Tesco báo cáo doanh thu của họ ở Anh Quốc tăng lên hơn 9% trong 6 tháng cho đến ngày 29 tháng 8, khi sự bùng phát của vi-rút Corona đang thay đổi hành vi người tiêu dùng. Kích thước trung bình của giỏ hàng đã tăng lên 56%, với việc người tiêu dùng ít đi siêu thị hơn nhưng khối lượng sản phẩm nhiều hơn. Doanh thu tại các cửa hàng tiện lợi tăng 7,6%, so với mức 1,4% ở siêu thị.

Kinh doanh qua mạng tăng 90%

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ nhất là của thương mại điện tử: doanh số bán hàng trực tuyến tăng 90% trong mùa hè này. Tesco đã tăng gấp đôi công suất giao hàng tận nhà trong 6 tháng qua và hiện cung cấp khoảng 1,5 triệu lượt giao hàng mỗi tuần. Ngược lại, doanh số bán quần áo đã giảm 17,2%.

Nhìn chung, chuỗi siêu thị đạt doanh thu 26,7 tỷ bảng Anh (29,3 tỷ USD), tăng 6,6%. Lợi nhuận gộp tăng 4,4% lên 1,2 tỷ bảng Anh (1,3 tỷ euro). Trong khi chi phí liên quan đến cuộc khủng hoảng y tế - chẳng hạn như nhân viên bổ sung và các biện pháp an ninh - lên tới 533 triệu bảng Anh (585 triệu euro), nhà bán lẻ thực phẩm lớn nhất của Vương quốc Anh cũng được hưởng lợi từ 249 triệu bảng (273,4 triệu euro) từ lợi ích thuế mà chính phủ nước Anh dành cho những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Việc chi trả cổ tức gây tranh cãi

Trong khi đó, những lời chỉ trích đang gia tăng về quyết định trả 315 triệu bảng Anh (346 triệu euro) tiền cổ tức. Các nhà phê bình tố cáo rằng, khi làm như vậy, khoản viện trợ chính phủ nhận được không mang lại lợi ích cho công chúng mà biến mất vào túi của các cổ đông. Cổ tức đã được tăng 20% so với năm trước.

Cho đến hết năm tài chính này, nhà bán lẻ chỉ mong đợi lợi nhuận năm nay bằng lợi nhuận năm ngoái. Một giám đốc tài chính mới sẽ sớm tham gia cùng Ken Murphy: đó là Imran Nawaz, người đến từ nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Tate & Lyle. Ông sẽ thay thế giám đốc tài chính hiện tại Alan Stewart.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán