Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Việc ăn thịt có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho hành tinh của chúng ta

Để có thể cung cấp lương thực cho dân số toàn cầu và hạn chế sự biến đổi khí hậu, các nhà khoa học cho rằng chúng ta cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống thức ăn của mình.



Ảnh: Brian Finke, Nat Geo Image Collection

Có cả một ngành công nghiệp xoay quanh chế độ ăn uống. Đa số sản phẩm được làm ra với mục đích để giúp người dùng giảm cân, tăng cơ bắp hoặc sống lâu hơn.

Với đà tăng trường dân số thế giới không phanh như hiện nay, các nhà khoa học đang tìm mọi cách để đề ra kế hoạch cung cấp lương thực cho 10 tỉ người vào năm 2050.

Một báo cáo gần đây được đăng tải trong tập san y học Anh Quốc - The Lancet đã xác nhận điều này có thể thực hiện được. Họ khuyến khích một chế độ ăn uống giàu các loại thực vật, với một lượng nhỏ thi thoảng dành cho những sản phẩm thịt, sữa và đường. Báo cáo này được tổng hợp bởi 30 nhà khoa học chuyên về chính sách dinh dưỡng hoặc thực phẩm trên toàn thế giới. Trong suốt 3 năm, họ đã cân nhắc với mục đích đề ra các kiến nghị cho chính phủ các nước thông qua để đối mặt với thách thức nuôi sống dân số toàn cầu ngày một tăng nhanh.

“Chỉ cần tăng một lượng tiêu thụ thịt sữa nhỏ thôi cũng khiến mục tiêu này trở nên khó khăn hơn hoặc bất khả thi,” mục tóm tắt của bài báo cáo cho biết.

Những tác giả của bài báo cáo đưa đến kết luận này bằng cách so sánh các tác dụng phụ khác nhau đến từ quá trình sản xuất lương thực. Họ đã tính đến lượng khí thải nhà kính, nước và lượng cây trồng tiêu thụ, ni-tơ hoặc phốt-pho trong phân bón, và độ ảnh hưởng đa dạng sinh học trong một vùng khi bị cải tạo thành đất nông nghiệp. Theo các nhà nghiên cứu, nếu chúng ta có thể kiểm soát được tất cả những yếu tố trên, lượng khí làm biến đổi khí hậu sẽ giảm và ta sẽ có đủ đất cho lượng dân cư đang dần tăng trên toàn thế giới.

Theo kết luận của báo cáo này, tiêu thụ thịt và đường trên toàn cầu cần phải giảm 50%. Theo Jessica Fanzo, đồng tác giả của báo cáo và là giáo sư về đạo đức và chính sách thực phẩm tại trường Đại học Johns Hopkins cho biết, việc giảm thiểu lượng tiêu thụ thịt sẽ còn phụ thuộc vào đối tượng nào, ở đâu. Ví dụ, lượng thịt tiêu thụ ở Hoa Kỳ sẽ phải giảm xuống và thay vào bằng các loại rau củ quả. Còn những quốc gia nào đã đang gặp vấn đề về thiếu dinh dưỡng cần phải có khoảng 3% thịt trong chế độ ăn uống của họ.

Theo National Geographic

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán