Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Những sản phẩm trí thông minh nhân tạo đầu tiên của Việt Nam

Ki-Ki, chatbot đầu tiên do Việt Nam sản xuất, được ra mắt tại Zalo AI Summit 2018. Hội thảo cho thấy những dấu hiệu lạc quan về sự phát triển của AI (trí tuệ nhân tạo) của Việt Nam.Ki-Ki được phát triển bởi Zalo - Ảnh: english.vietnamnet.vn

Chatbots là trọng tâm của “làng sóng AI”. Ví dụ, Nhật Bản đã chứng kiến sự ra mắt của một loạt các chatbot dưới dạng loa thông minh được sản xuất bởi những gã khổng lồ công nghệ như LINE, Google và Amazon.

Sự ra mắt của Ki-Ki cho thấy khả năng bắt kịp làn sóng AI của Việt Nam.

Ki-Ki được phát triển bởi Zalo. Ông Vương Quang Khải đến từ công ty phát triển Zalo, VNG cho biết họ đã xác định lộ trình phát triển AI, trong đó chatbot và dữ liệu lớn là hai lĩnh vực chính.

Ki-Ki sẽ là một công cụ được sử dụng cho những nghiên cứu mới trong lĩnh vực AI với tham vọng tạo ra các sản phẩm AI tinh vi cho người Việt.

Hiện tại, chatbot có thể thực hiện các hoạt động cơ bản như trình phát nhạc, đọc tin tức, gửi tin nhắn, kiểm tra thông tin thời tiết và tìm kiếm thông tin. Ki-Ki có thể hiểu được tiếng Việt và phân biệt được chất giọng của ba miền Bắc, Trung và Nam.

Dự kiến Ki-Ki sẽ được tích hợp vào các thiết bị phần cứng như loa thông minh, được phát triển thành công cụ tìm kiếm dựa trên giọng nói và tích hợp vào các sản phẩm hiện có của Zalo như Zing MP3, Zalo và Baomoi.

Tuy nhiên, Ki-Ki vẫn đang trong giai đoạn Alpha và cần nhiều nỗ lực hơn nữa để phát triển một chatbot cho người Việt. Để đạt được mục tiêu đó, Zalo, giống như bất kỳ công ty công nghệ nào, cần phải có đội ngũ nhân viên có trình độ. Đây vẫn là một thách thức lớn.

Một báo cáo cho biết AI sẽ thu về 15.7 nghìn tỷ USD trong nền kinh tế toàn cầu. Từ năm 2020, GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng nhanh hơn giai đoạn trước nhờ có AI.

Tại Việt Nam, AI đang được sử dụng trong các ứng dụng như máy ảnh công nghệ nhận dạng khuôn mặt, chatbot trên điện thoại thông minh, xe tự hành và robot nano.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán