Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Mở nắp chai nước ngọt có ga ta sẽ thấy có bọt khí thoát ra, đó là khí gì? Khí đó vào cơ thể sẽ có tác dụng gì?

Đó là khí CO2. CO2 khi hòa tan trong nước tạo thành một dung dịch yếu của axit cacbonic. Chính axit cacbonic kết hợp với hương liệu trong nước ngọt có ga tạo nên vị chua đặc trưng cho sản phẩm. Khi uống, axit cacbonic kích thích vòm miệng ta làm ta cảm nhận được vị chua ngọt đặc trưng của nước giải khát. Không có CO2, thức uống vô cùng nhạt nhẽo.

Ngoài ra, khi các bọt khí CO2 sủi lên trên bề mặt cùng tiếng "xịt" đặc biệt giúp sản phẩm hấp dẫn hơn, đánh thức cả thị giác và thính giác của người sử dụng.

Các nhà máy sản xuất nước ngọt dùng áp suất lớn để ép CO2 hòa tan vào nước. Tiếp đó người ta lại nạp nước vào bình và đóng kín, giữ nguyên áp suất lớn này. Khi mở nắp chai, áp suất bên ngoài thấp nên hàng triệu phân tử CO2 lập tức bay vào không khí làm các bọt khí thoát ra giống như lúc đun nước sôi.

Khi ta uống nước ngọt, dạ dày và ruột không hấp thụ khí CO2. Môi trường nhiệt độ cao trong dạ dày làm CO2 nhanh chóng theo đường miệng thoát ra ngoài, mang đi bớt một nhiệt lượng trong cơ thể làm cho người uống có cảm giác mát mẻ, dễ chịu. CO2 còn có tác dụng kích thích nhẹ thành dạ dày, tăng cường việc tiết dịch vị, giúp ích cho quá trình tiêu hóa.

Lê Thị Thùy Trang
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán