Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Giúp trẻ duy trì khả năng tập trung

Nhiều trẻ cảm thấy khó chịu khi phải ngồi yên một chỗ và tập trung cao độ vào một thứ gì đó. Nhưng khi có nhiều bài tập về nhà thì điều cần thiết là trẻ phải có khả năng kiên trì để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Dưới đây là 5 cách giúp trẻ duy trì khả năng tập trung.

Trước tiên là hãy tự do tận hưởng

Vận động cơ thể sẽ giúp não bộ phát triển. Hãy để trẻ đi bộ hoặc chạy xe đạp đến trường, chơi đùa sau giờ học, làm việc vặt xung quanh nhà hay tham gia vào các đội thể thao. Bạn phải đảm bảo rằng trẻ được chạy, nhảy để làm nóng cơ thể trước khi ngồi vào bàn làm bài tập.

Tắt TV và điện thoại di động

Trước khi trẻ bắt đầu giải quyết các bài tập về nhà hay làm bất cứ việc gì đòi hỏi sự tập trung, hãy nhớ tắt chiếc TV đi. Nếu các thành viên khác trong gia đình muốn xem, bạn hãy chắc rằng trẻ phải ngồi học ở một khoảng cách đủ xa để không bị mất tập trung bởi những gì đang chiếu trong TV. Không nên cho trẻ ngồi gần máy vi tính. Nếu trẻ có sử dụng điện thoại di động, bạn nên nhớ phải tắt nguồn.

Lên danh sách những việc cần làm

Có thể trẻ đang bị quá tải bởi quá nhiều việc vặt hay các bài tập chồng chất. Hãy giúp trẻ tập trung bằng cách lên danh sách những việc trẻ cần làm trong ngày hoặc trong tuần. Bảo trẻ gạch đi những công việc mà mình đã hoàn thành rồi mới bắt đầu với công việc kế tiếp.

Sử dụng tín hiệu

Cố gắng tránh các cuộc trò chuyện khi trẻ đang tập trung vào công việc. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng một vài tín hiệu cơ bản. Ví dụ như khi bạn chỉ tay vào công việc của trẻ, điều đó có nghĩa là trẻ cần phải quay lại và tập trung vào những gì mình đang làm. Đối với một số trẻ, chỉ cần đặt tay lên vai là có thể giúp chúng trở về trang thái tập trung.

Nghỉ ngơi

Trong thời gian làm bài tập, đảm bảo trẻ phải được nghỉ giải lao. Cứ mỗi từ 10 đến 20 phút (tùy vào độ tuổi của trẻ), hãy bảo trẻ đứng dậy và di chuyển xung quanh, uống một chút gì đó rồi hãy trở lại để tiếp tục làm bài. Lưu ý là không nên để trẻ làm những việc khác trong giờ giải lao. Chỉ cần làm cho những phút giây nghỉ ngơi ngắn ngủi ấy trở thành khoảng thời gian thư giãn đúng nghĩa.

Mỹ Hằng
Theogreatschools.org

[1]23456789  

SIU Review - số 64

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán