Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Phát triển năng lực trí tuệ cho trẻ

Trong một thế giới không ngừng chuyển động và sự cạnh tranh đang ngày càng trở nên gay gắt như hiện nay, mỗi người cần phải sẵn sàng để đối mặt với tất cả thử thách. Việc chuẩn bị này phải được bắt đầu ngay từ thời thơ ấu. Chúng ta không những phải tập trung phát triển về mặt thể chất mà còn phải phát triển cả về mặt tinh thần và trí tuệ cho trẻ.

Những biện pháp dưới đây có thể giúp đặt nền móng để ươm mầm cho các trí tuệ trong tương lai.

Đọc sách

Đọc sách luôn được xem là một thói quen tốt. Đọc sách không những giúp chúng ta tiếp cận được với kho tàng tri thức của nhân loại mà còn giúp phát triển trí tưởng tượng, sự sáng tạo và khả năng sử dụng ngôn ngữ. Trước thời đại của công nghệ kỹ thuật số, ngoài báo chí ra thì sách chính là nguồn kiến thức duy nhất của con người. Ngày nay, tri thức chính là sức mạnh. Mặc dù có rất nhiều loại sách điện tử, nhưng hãy khuyến khích trẻ nên đọc những quyển sách in. Vì đọc qua màn hình máy tính sẽ rất dễ gây mệt mỏi.

Các hoạt động ngoài trời

"Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ", câu nói này thật sự rất đúng. Các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ thích tham gia vào các hoạt động ngoài trời sẽ phát triển toàn diện về mặt tinh thần, và có kết quả học tập tốt hơn so với những đứa trẻ ít hoặc không có các hoạt động thể chất nào. Việc chơi thể thao hay vận động cơ thể thường xuyên giúp sản sinh một số hợp chất hóa học cần thiết trong não bộ giúp trẻ phát triển toàn diện và cảm nhận được niềm hạnh phúc.

Thực phẩm giàu dưỡng chất

Chế độ ăn uống lành mạnh chính là nền tảng để có được một cuộc sống khỏe mạnh. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm "dành cho não" có vai trò quan trọng trong việc cải thiện năng lực trí tuệ cho trẻ như cá, quả hạnh, trứng, rau xanh và hoa quả. Thành phần chính của các loại thực phẩm này chính là axít béo omega-3 có vai trò quyết định giúp não phát triển khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Lưu ý, bữa sáng là bắt buộc đối với trẻ em đang đi học.

Chơi những trò chơi kích thích não bộ

Không nên lãng quên tầm quan trọng của các trò chơi hay các hoạt động giúp kích thích não bộ phát triển. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em nên được rèn luyện để phát triển khả năng giải các câu đố, các vấn đề hóc búa và học cách chơi đánh cờ. Tiếp xúc với những hoạt động này giúp trẻ có được khả năng tư duy trừu tượng, giải quyết các vấn đề phức tạp và những thử thách trong tương lai.

Hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử

Đầu óc của trẻ em rất nhạy cảm, chúng tiếp thu và học hỏi bất cứ thứ gì gì xung quanh mình. Ngày nay, chúng ta thường thấy một đứa trẻ chỉ mới 3 tuổi đã biết dán mắt vào màn hình TV để xem hoạt hình. Trẻ em lớn hơn một chút thì bắt đầu tiếp xúc với phim ảnh, các trò chơi hay các phương tiện truyền thông không phù hợp với độ tuổi. Điều này không chỉ làm cho đầu óc của trẻ trở nên u tối, kết quả học tập sa sút mà còn khiến trẻ có cái nhìn sai lệch về cuộc sống thực tế. Việc bỏ ra quá nhiều thời gian vào các món đồ điện tử, đồng nghĩa với việc trẻ dành ít thời gian hơn để giao lưu với bạn bè. Đây quả thật là một xu hướng đáng lo ngại. Do đó, là phụ huynh, điều quan trọng nhất là phải kiểm soát việc trẻ sử dụng các thiết bị điện tử. Nếu cần thiết, bạn nên tự mình hạn chế sư dụng để làm gương cho trẻ.

Mỹ Hằng
Theo kidsgoals.com

SIU Review - số 94

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán