Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Thay đổi hành vi ở trường của trẻ

Sự thành công của một học sinh ở trường liên quan đến khả năng hoàn thành bài tập, nếp sống có tổ chức, hòa thuận với bạn bè, tự tin về khả năng của bản thân và biết tuân theo các quy tắc của nhà trường. Nhưng một số trẻ mắc chứng khó học (LD) hoặc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) sẽ phát triển những vấn đề về hành vi, dẫn đến nguy cơ thất bại trong học tập.Ảnh minh họa

Một số dấu hiệu cảnh báo:

  • Trẻ gặp phải rắc rối trong việc theo kịp những chỉ dẫn hoặc sống hòa thuận với những đứa trẻ khác.
  • Trẻ cảm thấy chán nản hoặc nói "ghét trường học".
  • Trẻ thường xuyên gặp vấn đề ở trường hoặc bị mời lên văn phòng để làm việc.
  • Tất cả các hình thức như trao giải thưởng, chơi trò chơi, tạo mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình…đều không có tác dụng.

Trẻ cần gì?

Trước khi hiểu được hành vi của trẻ, chúng ta phải hiểu được nhu cầu của trẻ là gì. Ngoài những nhu cầu về vật chất như thực phẩm, quần áo, chỗ ở, trẻ em cũng cần có niềm vui, sự tự do, sức mạnh và sự gần gũi, thân thiết. Nếu những nhu cầu này không được đáp ứng, vấn đề chắc chắn sẽ nảy sinh. Đôi khi, bạn sẽ phát hiện ra rằng con bạn vẫn chưa học được những kỹ năng xã hội phù hợp với độ tuổi của chúng.

Tại sao lại nảy sinh các vấn đề về hành vi?

Trẻ em mắc chứng LD hoặc ADHD có thể sẽ không bắt kịp với các tín hiệu xung quanh. Trẻ có thể không hiểu những gì thầy cô hay bạn bè mong đợi ở chúng hoặc không biết cách làm thế nào để trao đổi với người khác. Trẻ có thể gặp vấn đề trong việc tập trung vào những thứ mình không thích hoặc không học được các kỹ năng để trở thành một thành viên trong nhóm như chờ đến lượt, phát biểu và nhận ý kiến phản hồi…

Làm thế nào để biết được nguyên nhân?

Bởi vì hành vi cũng là một hình thức giao tiếp nên bạn cần phải hiểu thông điệp của trẻ là gì. Có phải trẻ đang cố gắng để đạt được thứ gì đó hay không? Có phải trẻ đang cố gắng để chạy trốn một điều gì đó hay không? Hãy chú ý thật kỹ vào hành vi của trẻ. Chỉ khi nào bạn biết được trẻ đang cần gì thì bạn mới có thể giúp trẻ học được những cách ứng xử phù hợp.  

Tiếp theo nên làm gì?

Sau khi đã tìm ra được lý do vì sao, những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn vạch ra kế hoạch hành động.

  • Những hành vi, cách ứng xử mới nào trẻ cần học để thay cho những hành vi hiện tại đang có vấn đề?
  • Trẻ sẽ học những hành vi mới như thế nào? Ai sẽ là người hướng dẫn? Trẻ sẽ thực hành những cách ứng xử mới này ở đâu? Ai sẽ là người nhắc nhở trẻ?
  • Cần thực hiện những sự thay đổi nào trong môi trường sống của trẻ - thời gian, không gian, tài liệu hay những sự tương tác?
  • Điều gì sẽ khuyến khích trẻ vận dụng những hành vi mới - một hoạt động đặc biệt, một đặc quyền hay một lời khen ngợi?
  • Phải làm gì khi vấn đề vẫn tiếp tục xảy ra?
  • Khi nào thì những người có liên quan như phụ huynh, giáo viên và chính bản thân trẻ cần trực tiếp gặp nhau? Mức độ thường xuyên như thế nào?

Những ai nên liên quan?

Sẽ có nhiều khả năng thành công khi phụ huynh, giáo viên, ban giám hiệu, các nhân viên khác của trường và chính bản thân trẻ cùng nhau phát triển một kế hoạch làm việc khoa học. Mỗi người cần hiểu rõ vai trò của mình và thường xuyên liên lạc với những người có liên quan.

Mỗi người đều cần có động lực để tiếp tục công việc. Vì vậy, đừng quên gửi lời cảm ơn đến thầy cô hoặc hiệu trưởng khi bạn nhìn thấy có dấu hiệu cải thiện. Hãy để họ biết rằng chính họ là người đã làm nên sự khác biệt và bạn đánh giá rất cao những nỗ lực ấy.

Mỹ Hằng
Theo greatschools.org

SIU Review - số 87

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán