Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những cách giúp trẻ đạt thành tích tốt tại trườngẢnh: naturalsociety.com

Những bậc cha mẹ muốn con cái học tốt cần phải đạt được sự cân bằng hợp lý. Họ nên can thiệp, đặt ra giới hạn nhưng vẫn phải có sự tự do cho con cái.

Dưới đây là những lời khuyên từ các chuyên gia để giúp con cái bạn đạt thành tích cao hơn tại trường.

1. Hình thành thói quen

Tiến sĩ Michael Popkin, tác giả cuốn “Giúp trẻ thành công trong trường học” và là người sáng lập ra hội nhà xuất bản “Active Parenting Publishers” cho biết: “Việc có được một thói quen trong gia đình sẽ giúp ích cho trẻ”. Ông khuyến nghị các thành viên trong gia đình nên thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng, dùng bữa sáng bổ dưỡng, và thực hiện một trình tự tích cực trước khi ngủ bao gồm 20 phút đọc sách (cho đến lúc con học trung học). Ông nói: “Khi các bé lớn lên, chúng có thể luân phiên nhau đọc với bạn. Hãy coi đó là khoảng thời gian tương tác với con. Con bạn có thể đặt câu hỏi và thảo luận về những gì chúng đọc và nói về những cách kết thúc khác nhau có thể xảy ra của một câu chuyện.”

2. Chuẩn bị cho buổi sáng từ đêm hôm trước

Để tránh sự hỗn loạn vào buổi sáng bằng cách loại bỏ việc gấp rút quyết định vào những phút chót. Một buổi sáng tệ hại gần như sẽ đảm bảo cho một ngày khó khăn ở trường. Vì vậy, hãy hoàn thành những việc cần chuẩn bị cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ, chẳng hạn như giúp con bạn chọn sẵn quần áo và thu thập tất cả các tài liệu học tập cần thiết để cùng một “chỗ xuất phát”. Với chiếc ba lô chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết cũng sẽ giúp nâng cao sự tự tin. Stacy DeBroff, tác giả của cuốn sách “The Mom Book Goes to School”, người sáng lập trang web Mom Central nói rằng: “Các giáo viên sẽ xem con mình là học sinh kém nếu chúng để quên những vật dụng quan trọng mà chúng cần mang theo. Điều đó ảnh hưởng đến nhận định của giáo viên về con cái của chúng ta. Và quan trọng hơn, những thái độ đó lại ảnh hưởng đến biểu hiện của chúng.”

3. Tạo cho con một nơi yên tĩnh

Hãy tạo một không gian riêng để con bạn làm bài tập về nhà, nhưng hãy để chúng làm một mình. Một khung giờ đều đặn và một không gian học tập tốt để hoàn thành bài tập về nhà là rất cần thiết, và bài tập về nhà nên là ưu tiên số một trong gia đình. Mặt khác, hãy nhớ rằng bài tập là trách nhiệm của con, chứ không phải của bạn.

“Giữ cho ngôi nhà yên tĩnh trong thời gian làm bài tập ở nhà, nhưng đừng đứng cạnh con bạn khi chúng làm bài tập về nhà”, Popkin nói. Hãy nhớ rằng bài tập về nhà là để kiểm định lại những thông tin quan trọng về sự hiểu biết của học sinh trên lớp, vì vậy bạn sẽ chỉ làm cho con của bạn thiệt thòi hơn nếu bạn sửa các câu trả lời. Nếu bạn cảm thấy rằng mình cần phải giúp đỡ, hãy chỉ ra những lỗi sai nhưng hãy để con bạn tự tìm cách khắc phục chúng trước tiên.

4. Hạn chế sự phân tâm

Tivi, máy vi tính và trò chơi điện tử có thể là một đối thủ đáng gờm với sự tập trung của con bạn, đặc biệt khi nói đến bài tập về nhà. Do đó, hãy giới hạn các hoạt động này, ít nhất là vào các buối tối trong tuần.

Những loại hình giải trí này không những khiến chúng lãng phí thời gian mà còn tạo ra lối suy nghĩ trong trẻ khiến cho trường học trở nên nhàm chán. Robert Needlman, một bác sĩ nhi khoa về phát triển và hành vi của trẻ em tại Trung tâm Y tế MetroHealth ở Cleveland nói rằng: “TV khuyến khích trẻ em thụ động tiếp nhận thông tin và làm cho não chỉ chú ý đến thông tin thay đổi nhanh, kích thích cao. Kết quả là, trẻ em có xu hướng không hứng thú với thông tin ít kích thích hơn, chẳng hạn như đọc sách hay giáo viên nói chuyện với chúng.”

5. Tập trung vào nỗ lực của con chứ không phải là điểm số

Hãy tin tưởng vào khả năng của con bạn nhưng đừng đòi hỏi quá nhiều. Tiến sĩ Popkin nói: “Nếu bạn luôn nâng cao tiêu chuẩn cho con, chúng sẽ không bao giờ cảm thấy đủ tốt”. Popkin còn cho biết: “Nếu chúng nhận được phiếu điểm và trong đó có điểm A, điểm B và có cả điểm C, đừng chỉ chăm chăm vào điểm C. Hãy bắt đầu với việc tập trung vào những gì chúng làm tốt. Sau đó trò chuyện về cảm giác của chúng về điểm C và liệu đó có phải là nỗ lực hết mình của con hay con cần chăm chỉ hơn cho môn học đó.”

Minh Tâm Huỳnh
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán