Hi-Tech

Áo thun X-quang giúp quan sát cơ chế hoạt động bên trong cơ thể

Một dự án mới với mục đích tạo ra chiếc áo thun thực tế ảo, cho phép người dùng có cảm giác như được nhìn vào bên trong cơ thể của chính mình bằng cách sử dụng thiết bị di động hoặc bộ thiết bị thực tế ảo.Dự án Kickstarter, được gọi là Virtuali-Tee, là một chiếc áo thun giúp người dùng có thể nhìn thấy khung xương, hệ tiêu hóa và hệ thống tuần hoàn bên trong cơ thể của chính mình. Chiếc áo thun này được thiết kế để dạy trẻ em về các hoạt động bên trong cơ thể người.

Mária Rakušanová - quản lý cấp cao bộ phận marketing tại Samsung và đang làm việc về hệ thống thực tế ảo của công ty cho biết, chiếc áo như một ống kính ma thuật giúp cho trẻ nhỏ phát triển hết tiềm năng học tập.

Virtuali-Tee là đứa con tinh thần của công ty Curiscope chuyên về công nghệ thực tế ảo (VR) và tăng cường thực tế ảo (AR), có thể kết hợp với điện thoại di động, máy tính bảng hoặc bộ thiết bị thực tế ảo. Trong khi các bộ thiết bị thực tế ảo chẳng hạn như Oculus Rift, Samsung Gear VR và Google Cardboard bao phủ tầm nhìn của một người để hiển thị một thế giới khác thì Virtuali-Tee sử dụng công nghệ AR để chồng lên những hình ảnh về cơ thể bên trong nhằm tạo ra một thực tế hỗn hợp.  

Virtuali-Tee được bao phủ bởi mã phản ứng nhanh (QR), một loại mã vạch vuông thường được sử dụng trong quảng cáo và bảng ký hiệu. Khi điện thoại thông minh hay các thiết bị khác được kết nối Internet sẽ quét mã QR, một ứng dụng miễn phí của Curiscope sử dụng các mã này để phủ hình ảnh bên trong cơ thể con người lên chiếc áo thun.  

Bằng cách sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, bạn có thể gõ tên bộ phận mà bạn muốn theo dõi, sau đó video và văn bản giải thích về bộ phận bạn muốn khám phá sẽ được kích hoạt. Những người sử dụng bộ thiết bị thực tế ảo có thể tập trung tầm nhìn vào khu vực họ muốn khám phá.

Những dự án tương lai

Nhóm nghiên cứu hy vọng Virtuali-Tee sẽ khuyến khích mọi người tìm hiểu về sinh học của con người. Nếu Virtuali-Tee được tài trợ thành công, Curiscope hy vọng sẽ bổ sung cho chiếc áo thun tính năng theo dõi sức khỏe và bệnh tật. Ví dụ, người dùng có thể hình dung được sự khác biệt giữa lá phổi khỏe mạnh và lá phổi của người hút thuốc hoặc sự khác biệt giữa động mạch bị tắc và động mạch không bị tắc.

Cát Bi
Theo livescience.com

[1]2345678  

SIU Review - số 64

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán