Hi-Tech

Cá robot giúp khám phá bí mật của loài cá thật dưới đại dương

SoFi là tên của chú cá robot được chế tạo bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) của MIT. Khi bơi dưới nước, các loại cá khác dường như không nhận ra SoFi là robot.

SoFi được thiết kế để bơi cùng với các loài cá khác dưới đại dương và không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến môi trường tự nhiên. Chú cá được lắp đặt camera để ghi lại những chuyển động của các loài cá từ loài cá lớn cho đến cá bé.

Daniela Rus, giám đốc CSAIL cho biết SoFi không gây nguy hại đến môi trường tự nhiên và không làm các loài sinh vật biển hoảng sợ, vì vậy nó có thể ghi lại những khoảng khắc kỳ diệu dưới đáy biển, giúp con người hiểu rõ hơn về đại dương bao la.

Các nhà nghiên cứu sử dụng cá robot dài 18 inch để bơi thử nghiệm trong vùng Rainbow Reef của Fiji và chú cá có thể bơi được 40 phút dưới độ sâu 50 feet. Một thợ lặn điều khiển các chuyển động của chú cá bằng cách sử dụng một bộ điều khiển Super Nintendo chống thấm nước.



Ảnh: money.cnn.com

SoFi dường như không gây ảnh hưởng đến sự chuyển động của các loài cá khác. Theo ông, Rus nó di chuyển nhanh nhẹn và độc lập.

Bên ngoài của robot là sự kết hợp của cao su silicone mềm, nhựa dẻo và các mảnh in 3D. Nó sử dụng một hệ thống truyền thông dựa trên âm thanh tùy chỉnh được phát triển bởi nhóm nghiên cứu để nhận hướng dẫn chuyển động. Phần đuôi được gắn động cơ khá êm, cho phép nó bắt chước kiểu bơi và chuyển động của cá thật. Ngoài ra, SoFi còn được lắp rắp các cảm biến để giúp nó tránh đâm vào các rạn san hô.

Phần khó khăn nhất trong thiết kế của SoFi đó là kiểm soát việc trồi lên và lặn xuống mặt nước một cách nhịp nhàng. Nhóm nghiên cứu dự định làm cho SoFi trở nên thông minh hơn để có thể đưa ra quyết định mà không cần phải có thợ lặn bơi theo để điều khiển.

Các nhà nghiên cứu muốn giới thiệu công nghệ này đến với những nhà sinh vật học để giúp họ thu thập dữ liệu, quan sát đời sống đại dương và tác động của biến đổi khí hậu.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 83

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán