Hi-Tech

Điện thoại thông minh Android cũ biến mất khỏi thị trường xách tay

Xiaomi và Nokia đang từng bước thay thế các sản phẩm của Samsung, LG và Sony trên thị trường điện thoại thông minh xách tay. Những sản phẩm này được nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu và không thông qua các kênh chính thức hoặc được phân phối bởi các đại lý ủy quyền.Ảnh: english.vietnamnet.vn

Những dòng sản phẩm này được trưng bày tại các cửa hàng tư nhân với giá hợp lý. Người mua thường không kén chọn chất lượng sản phẩm và không quan tâm đến bảo hành.

Người mua cũng nhận được dịch vụ hậu mãi từ người bán. Sau khi sản phẩm đến Việt Nam, kỹ thuật viên tại các cửa hàng tư nhân sẽ kiểm tra, phân loại và bán chúng.

Một kỹ thuật viên nổi tiếng ở Hà Nội cho biết đặc điểm điển hình của sản phẩm xách tay là chúng có giá trị thấp hơn nhiều so với hàng nhập khẩu chính thức, vì chúng không phải làm thủ tục hải quan và kiểm tra chất lượng.

Samsung Galaxy S7 Edge từ Mỹ, LG G6 từ Hàn Quốc và Sony Xperia Z5 từ Nhật Bản đã từng tạo ra một cơn sốt tại thị trường nội địa nhờ thiết kế đẹp, hiệu năng tốt và giá thành thấp hơn nhiều so với sản phẩm nhập khẩu chính thức.

Thị trường điện thoại thông minh xách tay đã thay đổi rất nhiều. Bên cạnh iPhone, các cửa hàng tư nhân hiện tập trung vào bán lẻ các sản phẩm từ Trung Quốc do Xiaomi và Nokia sản xuất. Samsung Galaxy S8, S9, LG V40 và Google Pixel 3 XL được nhập khẩu với số lượng rất nhỏ.

Chủ một cửa hàng tư nhân ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết tính năng mạnh mẽ và giá cả hợp lý vốn là lợi thế của thị trường xách tay và những sản phẩm từ các thương hiệu Trung Quốc hiện đang tràn ngập thị trường.

Không giống các sản phẩm được phân phối chính thức, người mua điện thoại thông minh xách tay chỉ có thể nhận được bảo hành từ người bán. Vì vậy, người tiêu dùng thường chọn mua một sản phẩm mới từ một thương hiệu ít tên tuổi hơn.

Nhìn chung, người mua điện thoại xách tay phải đối mặt với nhiều rủi ro. Trên một diễn đàn dành cho người hâm mộ điện thoại thông minh, người dùng phàn nàn rằng LG G4 và G5 của họ bị tắt nguồn đột ngột và họ không thể khởi động lại được, và màn hình của Galaxy S7 Edge từ Mỹ hiển thị các sọc màu hồng.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán