Hi-Tech

Hệ điều hành iOS 14 của Apple mượn một vài tính năng từ Android

Một vài thay đổi mới nhất trên iPhone của Apple có vẻ khá quen thuộc đối với người dùng Android.

Hôm thứ Hai (ngày 22/6/2020), Apple tiết lộ một danh sách các cập nhật dành cho hệ điều hành iOS 14 của iPhone tại Hội nghị nhà phát triển toàn cầu (Worldwide Developers Conference), một vài cập nhật trong số đó đều được mượn từ các tính năng được giới thiệu trước đây bởi các công ty công nghệ khác, bao gồm Slack (WORK), WhatsApp của Facebook và dĩ nhiên, Android của Google.Ảnh: edition.cnn.com

Một phần của sự thay đổi là giao diện của iOS 14 sẽ hơi giống một thiết bị Android. Người dùng iPhone sẽ sớm có thể ghim tiện ích widget, hay shortcuts lên giao diện chính của điện thoại. Chúng có thể được sắp xếp hay tùy chỉnh dựa trên công việc, hoạt động hay du lịch. Widget đã là một phần của Android cũng như trên điện thoại Windows.

Ngoài ra, thư viện ứng dụng mới của Apple sẽ tự động sắp xếp các ứng dụng trên giao diện chính, vì thế bạn sẽ không phải lướt qua nhiều trang, giống như ngăn kéo ứng dụng của Android.

Apple cũng tiết lộ một tính năng mới tên là App Clips, là một tính năng cho phép người dùng đặt đồ ăn từ nhà hàng hay trả tiền đậu xe. Nó giống như tính năng một ứng dụng của Google ra mắt năm 2016. Công cụ, ứng dụng và trò chơi của Google có thể chạy trước khi cài đặt, cho phép người dùng sử dụng thử ứng dụng trước khi cài đặt vào máy.

Apple cũng lấy cảm hứng từ sản phẩm của đối thủ để giải quyết vấn đề cho một số người dùng iPhone: video (và cuộc gọi FaceTime) thường trải rộng ra toàn màn hình khiến bạn không thể sử dụng tính năng khác. Giờ đây, tính năng Picture in Picture cho phép người dùng có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau và chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng trong khi xem video. Điện thoại Samsung Galaxy đã thực hiện điều này trong nhiều năm.

Trong khi các công ty công nghệ đang chào hàng những phát kiến độc nhất vô nhị của họ, thì việc sao chép hoặc vay mượn tính năng của nhau lại là điều bình thường, như việc Facebook bắt chước các tính năng của Snapchat hay Samsung sao chép Apple.

Android không phải là nguồn cảm hứng duy nhất của Apple. Những cập nhật mới nhất của group chat trên iPhone cũng là những tính năng phổ biến trên WhatsApp và ứng dụng nhắn tin Slack. Apple cũng sẽ cho phép bạn ghim những cuộc trò chuyện lên phía trên hộp thư đến của bạn. Ghim các mẫu tin nhắn cũng là tính năng phổ biến của Slack.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 100

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán