Hi-Tech

Kỹ sư Việt Nam chế tạo USB “miễn nhiễm vi-rút”

Sau 6 năm nghiên cứu và phát triển, nhóm kỹ sư Học viện Điện tử thuộc Bộ Quốc phòng đã cho ra đời USB VS-KEY với tính năng miễn nhiễm với vi-rút.Ảnh: english.vietnamnet.vn

USB (Universal Serial Bus) là một công cụ lưu trữ và sao chép dữ liệu. Tuy nhiên, điểm yếu của USB là dễ bị nhiễm những phần mềm độc hại gây ảnh hưởng đến dữ liệu được bảo mật và các máy tính sử dụng chúng.

Theo báo cáo từ công ty BKAV, một nhà cung cấp giải pháp chống vi-rút, số máy tính bị nhiễm vi-rút ở Việt Nam trong quý III năm 2017 là 15 triệu máy và USB chính là những vi-rút lây lan, chiếm hơn 50%.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học của Học viện Điện tử đã chế tạo ra USB VS-KEY với tính năng miễn nhiễm với vi-rút.

Tính năng chính của VS-KEY là miễn nhiễm với vi-rút, phần mềm gián điệp, Worm và Trojan House. Ngoài ra, VS-KEY còn ngăn chặn xâm nhập và ăn cắp thông tin thông qua phần mềm gián điệp.

VS-KEY tự động mã hóa khi sao chép dữ liệu từ máy tính sang USB và giải mã tự động khi sao chép dữ liệu từ USB sang máy tính.

Quá trình mã hóa và giải mã sử dụng thuật toán mã hóa AES 256. Mật khẩu của người dùng được mã hóa và lưu trên USB. Nếu người dùng nhập mật khẩu sai 10 lần, USB sẽ tự động khóa.

Phần mềm quản lý USB sử dụng tiếng Việt và thân thiện với người dùng. Nó chạy từ một CDROM ảo và không cần phải thiết lập trình điều khiển.

VS-KEY có dung lượng 8GB và có cấu trúc giống như một USB thông thường với vỏ kim loại hoặc nhựa. VS-KEY có kích thước 60x20x8 mm và nặng 20g. Nó tương thích với tất cả các hệ điều hành Windows, sử dụng các đặc điểm kỹ thuật USB 2.0/3.0.

Theo Đại tá Trần Xuân Kiên, VS-KEY được điều chỉnh lại để bảo vệ dữ liệu bằng cả phần cứng và giải pháp phần mềm. Phần cứng được thiết kế và sản xuất tại Việt Nam, trong khi đó chương trình quản lý được tự lập và tích hợp vào các mạch điện tử.

VS-KEY có cấu trúc ba tầng. Tầng 1 được cấu trúc như CDROM ảo (chỉ đọc) có chứa phần mềm quản lý chuyên biệt. Tầng 2 chứa mật khẩu và Tầng 3 có định dạng lưu trữ dữ liệu không chuẩn.

VS-KEY đã được sử dụng trên cơ sở thử nghiệm tại các đơn vị của quân đội. Nó vận hành tốt với một giao diện thân thiện và rất dễ sử dụng, đặc biệt hiệu quả trong việc chống vi-rút lây lan và ngăn chặn phần mềm dò mật khẩu.

Những người sáng tạo ra VS-KEY đã làm việc với TIC Computer and Networks Solution JSC nhằm thương mại hóa VS-KEY.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán