Hi-Tech

Mẫu giấy công nghệ với khả năng kiểm tra chất lượng nước

Mẫu giấy công nghệ với khả năng kiểm tra chất lượng nước và các chất gây ô nhiễm mang tính cách mạng có thể cứu sống nhiều người ở châu Phi và thậm chí giúp những người đi cắm trại ở Anh tránh sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bath đã phát minh thành công mẫu giấy có khả năng kiểm tra chất lượng nước. Với giá thành rẻ và tính năng di động, mẫu giấy là phương cách tiện lợi giúp mọi người tránh uống nước hay sử dụng nước bẩn. Phát minh được lấy cảm hứng từ tính năng của giấy quỳ, nó sẽ thay đổi màu sắc dựa trên độ chua của nước.TS. Mirella Di Lorenzo với mẫu giấy công nghệ - Ảnh: NIC DELVES-BROUGHTON

Mẫu giấy có khối lượng chưa tới 1 gram chứa các điện cực carbon siêu mỏng và lớp vi khuẩn điện, chúng sẽ tạo ra tín hiệu cảnh báo khi tiếp xúc với các hóa chất độc hại như formaldehyde, thuốc diệt cỏ như atraxin, kim loại nặng hoặc các chất ô nhiễm khác.

Ngoài việc giúp người dân ở các nước nghèo tránh tình trạng sử dụng nước bẩn, mẫu giấy còn được sử dụng cho những người đi du lịch hay cắm trại ở vùng sâu, vùng xa kiểm tra xem nguồn nước tại khu vực đó có an toàn hay không. Thậm chí, khách du lịch có thể sử dụng chúng để kiểm tra độ tinh khiết của nước tại khách sạn nơi họ trú ngụ.Mẫu giấy phát hiện sự hiện diện của các vi khuẩn có hại trong nước uống - Ảnh: NIC DELVES-BROUGHTON

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Bath đang nghiên cứu cách kết nối mẫu giấy với những thiết bị điện tử như điện thoại di động thông qua máy phát không dây để việc xác định và đánh giá nguồn cung cấp nước được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Theo tổ chức từ thiện WaterAid, có 844 triệu người trên toàn thế giới không có nước sạch để sử dụng và cứ mỗi hai phút, nước bẩn gây ra cái chết cho một đứa trẻ.

TS. Mirella Di Lorenzo, người sáng chế ra mẫu giấy và giảng viên chính tại Khoa Hóa học của trường Đại học Bath cho biết công trình này có thể dẫn đến một cuộc cách mạng về kiểm tra chất lượng nước tại thời điểm sử dụng. Phát minh không chỉ thân thiện với môi trường, dễ sử dụng, cho kết quả nhanh chóng mà còn có giá thành phù hợp.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 83

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán