Hi-Tech

Mũi khoan robot với tính năng thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp

Các nhà khoa học giới thiệu mũi khoan robot có thể giảm thời gian thực hiện những ca phẫu thuật não phức tạp từ 2 giờ xuống còn 2 phút rưỡi.

Thiết bị được phát triển tại Đại học Utah và được xem là bước đột phá trong việc cứu chữa cho những bệnh nhân não vì thời gian phẫu thuật giảm sẽ làm bớt đi đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị mới có thể giúp cho bác sĩ thực hiện những ca phẫu thuật não phức tạp với thời gian nhanh gấp 50 lần khi áp dụng các phương pháp và công cụ tiêu chuẩn.

Mũi khoan tạo ra những vết cắt nhanh, sạch sẽ và an toàn. Bên cạnh đó, nó còn giảm thời gian gây mê, diện tích vùng mổ, nguy cơ mắc lỗi trong quá trình phẫu thuật của các bác sĩ cũng như chi phí phẫu thuật.

Trong những ca phẫu thuật phức tạp, đặc biệt là phẫu thuật sọ, các bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng mũi khoan tay để tạo ra những lỗ hổng lớn và phức tạp, thủ thuật này đòi hỏi rất nhiều thời gian để thực hiện.

TS. William Couldwell, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Đại học Utah cho biết công nghệ này đã được ứng dụng trong lĩnh vực máy móc nhưng chưa một ai ứng dụng nó vào lĩnh vực y khoa.

Theo công nghệ mới, bệnh nhân sẽ được chụp CT để xác định vị trí chính xác của các cấu trúc nhạy cảm như dây thần kinh, tĩnh mạch chính và các động mạch cần tránh. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng những thông tin này để lập trình đường cắt của mũi khoan sau đó lập trình vùng an toàn dọc theo đường cắt trong vòng 1mm.

TS. A.K. Balaji, đồng nghiên cứu về mũi khoan cho biết phần mềm của công nghệ này cho phép các bác sĩ phẫu thuật lựa chọn con đường tối ưu nhất đi từ điểm A đến điểm B giống như Google Maps.

Đình Phú
(Lược dịch)

[1]2345678910  

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán