Hi-Tech

Robot thăm dò không gian có thể chạy dưới mặt băngRobot thăm dò bên dưới mặt băng Bruie - Ảnh: NASA/JPL-Caltech

NASA đã hoàn thành việc thử nghiệm robot thăm dò không gian được điều khiển bằng vệ tinh có thể chạy dưới mặt băng. Sản phẩm có hai bánh xe nổi này là tiền thân của một sản phẩm robot sẽ được gửi đi để khám phá các hành tinh và mặt trăng băng giá chẳng hạn như vệ tinh Europa của Sao Mộc.

Nhà sinh vật học vũ trụ của NASA Kevin Hand nói: “Chúng tôi nghĩ đây là lần đầu tiên một phương tiện di chuyển dưới nước và dưới mặt băng được vận hành thông qua liên kết vệ tinh”.

Các nhà khoa học hy vọng rằng robot này - được đặt tên là Bruie (Robot thăm dò bên dưới mặt băng) - sẽ hữu ích trong việc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất.

Các robot thăm dò không gian nổi tiếng vì chế độ vận động đặc biệt của chúng. Như robot Spirit và Opportunity có thể đi qua miệng núi lửa, các vết nứt, vách đá và địa hình lởm chởm. Ngoài ra còn có robot thăm dò sao Hỏa Curiosity.    Robot thăm dò bên dưới mặt băng Bruie - Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Robot Athlete - một robot biết bay - có 6 chi đều có bánh xe để lăn trên bề mặt bằng phẳng, những bánh xe này có thể được khóa chặt lại cho phép robot bước đi trên những bề mặt quá mềm, địa hình dốc hoặc đầy chướng ngại vật.

Ở Đức, các nhà khoa học đã phát triển một nguyên mẫu robot thám hiểm không gian có khả năng lăn lê, bò trườn. Sản phẩm robot này được mô hình hóa từ một loài nhện Ma-rốc đặc biệt có thể chạy và nhào lộn với tốc độ cao.  

Trần Đình Phú
Theo businessweek.com

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán