Hi-Tech

Sự bùng nổ về công nghệ đeo thông minh tại Nhật

Discman, Tamagotchi và Game Boy là những phát minh nổi tiếng của người Nhật vào những năm 80 và 90. Chúng là biểu tượng một thời thống trị lĩnh vực công nghệ thế giới của đất nước mặt trời mọc.

Nhưng với sự nổi lên của Thung lũng Silicon và những gã khổng lồ về công nghệ như Google và Apple, nước Nhật đã không còn nắm giữ thế thượng phong của mình trong hơn hai thập kỷ qua.

Hiện tại, Nhật Bản không còn tập trung nhiều vào điện thoại thông minh hoặc các sản phẩm trò chơi điện tử mà hướng đến lĩnh vực công nghệ đeo thông minh như ghế công nghệ, kính thông minh và thiết bị giao tiếp với thú cưng.

Inupathy là sản phẩm dây nịt chó dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2016, cho phép chủ sở hữu có thể giao tiếp với vật nuôi của mình.

Cũng như máy đo nhịp tim, thiết bị khai thác các tính năng công nghệ loại bỏ tiếng ồn có thể cô lập nhịp tim của con vật và theo dõi phản ứng của nó. Với dữ liệu này, thiết bị có thể khai thác việc đánh giá tâm trạng và sự thay đổi màu sắc của một con chó để thông báo cho chủ sở hữu của nó.Ảnh: edition.cnn.com

Được trang bị 6 đèn LED, vòng cổ sẽ hiển thị màu sắc để miêu tả tâm trạng của vật nuôi. Ví dụ, màu xanh dương hiển thị sự bình tĩnh, màu đỏ hiển thị sự phấn khích và biểu tượng cầu vòng hiển thị sự hạnh phúc.

Joji Yamaguchi, CEO của Inupathy hy vọng công nghệ đeo thông minh có thể được ứng dụng vào việc theo dõi sức khỏe con người. 

Archelis - chiếc ghế sử dụng công nghệ đeo thông minh được ra mắt vào năm 2016 cũng tạo được một tiếng vang quốc tế.Ảnh: edition.cnn.com

Sản phẩm là sự kết hợp giữa Nhà máy khuôn Nitto, Đại học Chiba, Japan Polymer Technology và Hiroaki Nishimura Design. Theo dự tính ban đầu, công nghệ này sẽ được áp dụng cho các bác sĩ phẫu thuật cần thư giản đôi chân vì phải đứng trong phòng mổ quá lâu. Sản phẩm cho phép người dùng có thể đứng lên và ngồi xuống cùng một lúc.   

Được làm từ các tấm pa-nô sử dụng công nghệ in 3D, Archelis không cần bất cứ thiết bị điện hay pin nguồn nào. Phát minh có thiết kế rất hiệu quả: Tấm pa-nô làm bằng carbon linh hoạt quấn quanh mông, chân và bàn chân để hỗ trợ và giảm thiểu áp lực lên các khớp.

Hệ thống ổn định mắt cá chân và đầu gối, nên áp lực từ việc đứng thẳng được trải đều trên cẳng chân và đùi. Mặc dù người mang thiết bị đang đứng nhưng trên thực tế, phần lưng và chân của họ đang được nghỉ ngơi.

Đình Phú
(Lược dịch)

[1]2345678910  

SIU Review - số 74

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán