Hi-Tech

Tàu vũ trụ X-37B của Không lực Mỹ đạt kỷ lục hoạt động trong không gian

New York (CNN Business) - Tàu vũ trụ X-37B của Không quân Mỹ vừa hoàn thành ngày thứ 718 trên quỹ đạo, nó hoàn thành nhiệm vụ dài nhất cho chương trình thử nghiệm quân sự bí mật.Ảnh: edition.cnn.com

Quân đội Hoa Kỳ đã phóng 5 tàu vũ trụ X-37B lên quỹ đạo trong thập kỷ qua và mỗi chuyến bay dài hơn so với con tàu tiền nhiệm.

“Nhiệm vụ hiện tại không có ngày kết thúc cụ thể. Tàu sẽ trở lại Trái Đất chỉ sau khi hoàn thành tất cả các mục tiêu của nó,” theo phát ngôn viên của Không quân - Thiếu tá William Russell.

Các chi tiết của những mục tiêu đó vẫn là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ.

Chương trình X-37B thu hút sự quan tâm của công chúng vì tính bí mật đó: Không quân không chia sẻ vị trí của các máy bay X-37B khi chúng ở trên quỹ đạo, mặc dù các nhà thiên văn nghiệp dư đã phát hiện tàu vũ trụ bằng kính viễn vọng .

Những gì được biết là quân đội đang sử dụng các máy bay để phát triển công nghệ vũ trụ có thể tái sử dụng. Các quan chức không nhất thiết muốn sử dụng lại cùng một máy bay X-37B, nhưng Không quân đã thiết kế máy bay để thử các hệ thống dẫn đường mới cũng như các phương pháp để lấy lại bầu khí quyển của Trái Đất và hạ cánh an toàn trở lại địa hình.

Các nhà đầu cơ đã đoán các máy bay có thể tham gia vào các hoạt động gián điệp hoặc thử nghiệm vũ khí không gian. Có rất nhiều tiền lệ - ở Mỹ và nước ngoài - cho cả hai loại dự án. Máy bay X-37B hiện tại trên quỹ đạo, được gọi là OTV-5, đã được đưa lên vũ trụ vào tháng 9 năm 2017 trên một tên lửa SpaceX Falcon 9. Chuyến bay trước đó, cho OTV-4, kéo dài 718 ngày và kết thúc vào tháng 5/2017.

Chiếc X-37B đầu tiên cất cánh vào tháng 4 năm 2010 và trở về Trái Đất khoảng 8 tháng sau đó, tổng cộng hoạt động khoảng 225 ngày trên vũ trụ.

Tất cả các máy bay được chế tạo bởi Boeing (BA) cho quân đội Hoa Kỳ.

Trần Bảo Tâm Nhật
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán