Hi-Tech

Thiết bị chữa cháy công nghệ mới

Sau nhiều vụ hỏa hoạn đột ngột xảy ra gần đây, người dân rất quan tâm đến các sản phẩm chữa cháy. Quả bóng chữa cháy Elide Fire vừa mới được phát hành đã thu hút sự chú ý của nhiều người quan tâm.Sản phẩm quả bóng chữa cháy - Ảnh: english.vietnamnet.vn

Quả bóng có thể treo trên tường hoặc cầm trên tay để ném vào lửa. Bên trong quả bóng là bột chữa cháy ABC, chủ yếu gồm Amoniphotphat (NH4) 3PO4, còn được gọi là hỗn hợp chữa cháy.

Theo ông Chu Sơn Tùng, Chủ tịch Công ty Thiên Mộc Phát - nhà phân phối Elide Fire, khi xảy ra hỏa hoạn, người dùng chỉ cần ném quả bóng vào đám cháy, nó sẽ tự phát nổ trong vòng 3 giây để dập tắt ngọn lửa. Nếu đặt ở những địa điểm có nguy cơ cháy cao, quả bóng cũng sẽ tự phát nổ trong trường hợp hỏa hoạn.

Do đó, người dùng không cần phải mở khóa hoặc đến gần đám cháy và cũng không cần tham dự bất kỳ buổi huấn luyện nào. Sử dụng quả bóng chữa cháy thuận tiện hơn dùng bình chữa cháy rất nhiều vì người dùng cần phải được huấn luyện cách dùng và phải mang vác đến gần đám cháy.

Điều đặc biệt của thiết bị mới này là nó sẽ phát ra âm thanh cảnh báo với cường độ khá cao khoảng 140db khi phát nổ. Điều này sẽ cảnh báo mọi người trong khu vực có bán kính 25 mét và họ sẽ tích cực hơn trong việc thực hiện các giải pháp phù hợp khác để dập tắt lửa cũng như đối phó với những hậu quả nghiêm trọng khác.

Elide Fire có thể chữa 4 loại đám cháy bao gồm đám cháy loại B (cháy do nhiên liệu dễ cháy hoặc dễ bắt lửa như xăng, ête hay dầu) và loại C (cháy do các loại khí dễ cháy như mê-tan hoặc hydrogen) trong khi đó bình cứu hỏa chỉ chữa được 2 loại đám cháy cơ bản.

Tuy nhiên, theo nhà sản xuất, Elide Fire là thiết bị dùng để dập tắt đám cháy mới hình thành.

Khi phát nổ, quả bóng sẽ không gây ra bất kỳ chấn thương nào cho người dùng. Bột chữa cháy được thải ra từ quả bóng cũng thân thiện với môi trường, không độc và an toàn với người xung quanh.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán