Hi-Tech

Ứng dụng cảnh báo tai nạn xe hơi

Theo số liệu từ Hiệp hội An toàn Đường bộ Toàn cầu, cứ 30 giây có một người thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông. Điều này có nghĩa là sẽ có hơn 3.400 người thiệt mạng mỗi ngày và 1.25 triệu người thiệt mạng mỗi năm.

Những phân tích của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 90% các trường hợp tử vong do tai nạn giao thông đường bộ xảy ra ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình, mặc dù những quốc gia này chỉ sở hữu một nửa số xe của thế giới.

Số lượng người tử vong do tai nạn giao thông ngày càng tăng khiến Liên Hiệp Quốc phải đưa ra tuyên bố năm 2011-2020 là “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ” với hơn 100 quốc gia cam kết giảm thiểu số người thiệt mạng do tai nạn xe hơi.

Châu Phi là châu lục chiếm tỷ lệ tử vong do tai nạn đường bộ cao nhất. Theo số liệu báo cáo về an toàn đường bộ của WHO năm 2015, Libya đứng đầu bảng xếp hạng với 73 trường hợp tử vong trên 100.000 người, tiếp theo là Thái Lan (36) và Malawi (35).

Để giải quyết vấn đề, một công ty của Nam Phi đã thiết kế một hệ thống có thể giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông. CrashDetech là một ứng dụng trên điện thoại thông minh được thiết kế bởi Jaco Gerrits. Khi người dùng đang lái xe, nó sẽ giúp họ phát hiện ra các chuyển động đột ngột và lực G của một vụ tai nạn xe hơi. Ngoài ra, ứng dụng còn định vị chính xác vị trí xảy ra tai nạn và tự động thông báo đến trung tâm cấp cứu gần nhất.Jaco Gerrits (chính giữa) cùng đội ngũ của mình - Ảnh: edition.cnn.com

Bên cạnh đó, CrashDetech còn gửi thông tin y tế cá nhân của người dùng chẳng hạn như nhóm máu và sự dị ứng đối với các loại thuốc để bác sĩ và nhân viên y tế có thể điều trị hiệu quả hơn.

Công ty thiết kế ra ứng dụng CrashDetech đã hợp tác với Mobilium - một nhà cung cấp ứng dụng chuyên biệt dành cho ngành y tế để cấp phép cho công nghệ của mình đến với các ứng dụng sức khỏe hiện có và các nhà cung cấp bảo hiểm.

Đình Phú
(Lược dịch)

[1]23456789  

SIU Review - số 71

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán