Hi-Tech

Ứng dụng gõ tiếng Việt trên cửa hàng Google Play

Laban Key, ứng dụng gõ tiếng Việt trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android, đã được liệt kê trong danh sách các ứng dụng phổ biến nhất trên Google Play chỉ sáu tháng sau khi nó được cung cấp bởi các cửa hàng trực tuyến.Ảnh minh họa từ internet

Các nhà bình luận trên những diễn đàn công nghệ gọi Laban Key là ứng dụng gõ tiếng Việt tốt nhất trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android. Sự tùy biến của ứng dụng bao gồm phục vụ yêu cầu cụ thể của người sử dụng, hoạt động nhanh và tiêu thụ ít pin nguồn làm cho nó trở nên phổ biến.

Phạm Kim Long, tác giả của ứng dụng, cũng là người phát triển bộ gõ Unikey chạy trên hệ điều hành Microsoft Windows cách đây 20 năm. Tại thời điểm đó, người dùng Việt Nam rất cần một bộ gõ tiếng Việt khi làm việc trên máy vi tính vì vậy anh đã tạo ra một sản phẩm đơn giản, đáng tin cậy và miễn phí. Tuy nhiên, thực hiện ứng dụng Laban Key là một thách thức lớn.

Khi thực hiện bộ gõ UniKey cho Windows, Phạm Kim Long không gặp bất kỳ đối thủ đáng gờm nào, nhưng mọi thứ hoàn toàn khác với Android bởi vì nhiều cá nhân cũng như các nhà sản xuất điện thoại di động đang cho ra đời nhiều sản phẩm tương tự cũng như đang cố gắng Việt hóa sản phẩm để tăng doanh thu. 

Lúc đầu Laban Key không được nhiều người đón nhận vì Long và các cộng sự của anh không nắm được nhu cầu của người dùng. Trong khi người dùng máy tính chỉ cần những sản phẩm đơn giản và dễ sử dụng thì người dùng thiết bị di động cần nhiều hơn nữa. Ngoài những tính năng như đơn giản và dễ sử dụng, người dùng muốn các ứng dụng có nhiều tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của họ.

Mặc dù ứng dụng bộ gõ chạy trên hệ điều hành Android nhưng chúng được thiết kế tương thích với nhiều loại thiết bị di động từ điện thoại thông minh cho đến máy tính bảng.

Phạm Kim Long cho biết Laban Key hoạt động rất tốt trên các thiết bị di động trong nước. Tuy nhiên, Laban Key được tạo ra để cung cấp cho cộng đồng một ứng dụng hữu ích chứ không để giành chiến thắng trong các cuộc đua sản xuất ứng dụng.

Trần Đình Phú

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán