Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Các ứng dụng OTT sẽ phát triển mạnh khi Việt Nam triển khai 4G

Cuộc gọi thoại và dịch vụ tin nhắn SMS sẽ được cung cấp miễn phí khi các nhà điều hành mạng di động Việt Nam hợp tác với các nhà phát triển ứng dụng OTT (Over-the-top).Các nhà điều hành mạng di động và các nhà phát triển ứng dụng OTT đã tìm được cách để cùng tồn tại

Theo Harald Preiss, nhà điều hành cấp cao của Nokia Networks, cho biết tại các quốc gia đã sử dụng công nghệ 4G như Nhật Bản, các nhà mạng di động cung cấp cuộc gọi thoại và dịch vụ tin nhắn SMS miễn phí như một phần của gói dịch vụ dữ liệu hàng tháng và họ chỉ thu phí cho dịch vụ dữ liệu.  

Như vậy, khi khách hàng sử dụng dịch vụ OTT, nhà mạng có thể kiếm được nhiều lợi nhuận và người dùng sẽ hài lòng hơn bởi vì họ được sử dụng các dịch vụ chất lượng cao. Và các dịch vụ OTT vẫn có thể tồn tại ngay cả khi các nhà mạng không thu phí cho các cuộc gọi thoại và tin nhắn SMS bởi vì người dùng vẫn thích dịch vụ OTT. Đây là một giải pháp “toàn thắng” cho tất cả các bên nhà cung cấp mạng, nhà cung cấp dịch vụ OTT và người dùng.

Các nhà cung cấp dịch vụ OTT cung cấp dịch vụ trong “không gian mở” và họ không cần phải tranh giành khách hàng với các nhà cung cấp mạng di động. Trong khi đó, các công ty viễn thông không quan tâm đến doanh thu từ các cuộc gọi thoại và tin nhắn SMS bởi vì họ sẽ phí từ các dịch vụ dữ liệu.

Các nhà phân tích cũng dự đoán rằng khi triển khai công nghệ 4G, có khả năng các nhà điều hành mạng di động Việt Nam cũng sẽ áp dụng mô hình kinh doanh cho phép người dùng sử dụng miễn phí cuộc gọi thoại và tin nhắn SMS; lúc đó, cuộc đối đầu giữa các nhà mạng và các nhà cung cấp dịch vụ OTT sẽ bước vào giai đoạn mới - cùng tồn tại và phát triển.  

Tuy nhiên, một chuyên gia của Nokia Networks lưu ý rằng mọi thứ sẽ phụ thuộc vào điều kiện của quốc gia và chiến lược của các nhà mạng.

Dịch vụ OTT vẫn sẽ tồn tại nếu các nhà mạng sử dụng công nghệ 4G. Dịch vụ OTT đã tồn tại trên mạng 3G và được người sử dụng ưa chuộng. Vì vậy cần có một giải pháp cho phép tất cả các bên liên quan đến dịch vụ OTT, bao gồm người sử dụng, nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ OTT cảm thấy hài lòng. Và 4G được cho là một giải pháp tuyệt vời.

Hiện chưa có giải pháp hoàn hảo cho sự cùng tồn tại của các nhà cung cấp dịch vụ OTT và nhà mạng. Trong khi đó, số lượng người sử dụng ứng dụng OTT đang tăng lên đều đặn.

Về thời điểm triển khai 4G, Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) cho biết công nghệ này sẽ được sử dụng tại Việt Nam vào năm 2015. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường và sự sẵn sàng của người tiêu dùng sẽ quyết định thời điểm 4G có thể được đưa vào sử dụng. MIC khuyên các nhà cung cấp mạng di động nên có các bước chuẩn bị cho 4G.

Đình Phú
Theo news.com

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán