Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Thiết bị chưng cất nước của giảng viên trẻ

Thiết bị chưng cất nước của giảng viên trẻ Hoàng Văn Viết sử dụng năng lượng Mặt Trời, có chi phí sản xuất thấp và có nhiều tính năng vượt trội.Hoàng Văn Viết là giảng viên của trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng, anh đã mất ba tháng để tạo ra thiết bị chưng cất nước với cấu trúc đơn giản nhưng hiệu quả. Bằng việc tạo ra hệ thống chưng cất, anh đã giữ được lời hứa giúp cho dân nghèo có nước sạch sử dụng hàng ngày.

Trong một lần đến thăm khu vực rừng ngập mặn tại các tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ, anh nhận thấy người dân tại đây thiếu nước ngọt để phục vụ cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, họ không đủ khả năng tài chính để mua các thiết bị lọc nước nhập khẩu. Từ đó, anh quyết định tạo ra hệ thống lọc nước “made in Vietnam” với giá thành rẻ và cấu trúc đơn giản, tiện lợi cho mọi đối tượng người dùng.

Phiên bản đầu tiên của Viết không mang lại thành công như mong đợi. Tuy nhiên, anh quyết định thực hiện lại từ đầu. Mỗi sáng, anh thức dậy lúc 7h, chạy hệ thống, kiểm tra các chỉ số nước và đo năng lượng gió, nhiệt độ cũng như điều kiện bức xạ.

Với sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp và nỗ lực không ngừng của Viết, phiên bản thứ hai của hệ thống chưng cất nước sử dụng năng lượng Mặt Trời đã hoàn thành.

Hệ thống chưng cất nước của Viết gồm nhiều ống thủy tinh chân không có chức năng tiếp nhận bức xạ Mặt Trời và làm nóng nước ngọt bên trong. Nước ngọt được làm nóng và chuyển nhiệt lượng đến lượng nước cần được chưng cất (nước lợ, nước nhiễm phèn hoặc nước biển) thông qua tấm truyền nhiệt được sơn phủ lớp sơn chịu nhiệt màu đen.

Như vậy, khối lượng nước cần chưng cất có thể nhận được nhiệt lượng từ hai nguồn. Khi nước bay hơi, hơi nước ở nhiệt độ cao sẽ đụng nắp thủy tinh có nhiệt độ thấp (nắp thủy tinh có đối lưu nhiệt với không khí bên ngoài) và sẽ ngưng tụ thành nước tinh khiết.

Các thí nghiệm cho thấy hệ thống chưng cất nước của Viết có sản lượng rất cao. Với cường độ bức xạ Mặt Trời 530W/m2, hệ thống có thể tạo ra 11 lít/m2. Sản lượng của các hệ thống khác chỉ là 3-4 lít/m2. Kể từ khi áp dụng ống thủy tinh chân không để gia nhiệt, nhiệt độ nước rất cao và thời gian làm nóng rất nhanh.

Các nhà khoa học đánh giá cao phát minh của Viết vì thiết bị có giá thành rẻ và dễ lắp đặt.

Đình Phú
Theo english.vietnamnet.vn

[1]2345678  

SIU Review - số 63

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán