Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Digiworld đang tìm kiếm điều gì từ quan hệ hợp tác chiến lược với Apple?

Digiworld đã thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với Apple, mặc dù sức mua tại Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại.

Digiworld cho biết hãng đã trở thành nhà phân phối chính thức các sản phẩm của Apple tại Việt Nam vào ngày 24 tháng 6 vừa qua.  Ảnh: vietnamnet.vn

Digiworld cho biết, hãng được Apple lựa chọn nhờ chuỗi giá trị gia tăng toàn diện ở các phương diện phân tích thị trường, tiếp thị, bán hàng, hậu cần và dịch vụ sau bán hàng.

Apple hy vọng thông qua quan hệ hợp tác với Digiworld, hãng sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều nhóm khách hàng hơn cũng như đa dạng hóa các kênh phân phối.

Giải thích lý do đằng sau quyết định này, Digiworld cho biết Việt Nam hiện đang là một trong những thị trường điện thoại thông minh lớn nhất Đông Nam Á.

Báo cáo từ GfK, công ty chuyên phân tích thị trường, cũng cho biết Việt Nam hiện đang đứng thứ hai Đông Nam Á về tổng lượng sản phẩm bán ra, chỉ xếp sau Indonesia, trên cả Thái Lan và Malaysia.

Người tiêu dùng Việt Nam giờ đây đã có vốn kiến thức về công nghệ cũng như giá cả các sản phẩm. Khách hàng cũng có xu hướng chọn mua sản phẩm xứng đáng với đồng tiền họ bỏ ra.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng Việt Nam vẫn mua các sản phẩm của Apple qua các kênh gián tiếp, nhập khẩu vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch cũng như các kênh không chính thức khác.

Digiworld đã nhìn thấy cơ hội trong phân khúc thị trường này.

Theo báo cáo của GfK, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020, Apple đã chiếm được tổng thị phần lớn thứ ba Việt Nam về tổng lượng sản phẩm được bán, đứng thứ hai về tổng giá trị sản phẩm bán ra. Việt Nam được coi là “mỏ vàng” cho Apple khai thác.

Digiworld mong muốn được phân phối trực tiếp tất cả các sản phẩm của Apple, gồm iPhone, iPad, MacBook, Beats, Watch, Apple TV, các phụ kiện như Airpod, Earpod, bàn phím, chuột và ốp lưng.

Digiworld tin rằng hãng có khả năng cung cấp cho khách hàng các sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất với giá cả hợp lý nhờ tối ưu hóa chi phí vận hành.

Ông Đoàn Hồng Việt, Giám đốc điều hành Digiworld, cho biết ông hy vọng hãng có thể đạt doanh số 50.000 sản phẩm Apple từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nghi ngờ tính khả thi của kế hoạch đầy tham vọng này.

Các nhà phân phối khác, bao gồm F. Studio của FPT Retail và eDiGi của IPPG, cũng đang có tham vọng chinh phục phân khúc thị trường các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam thông qua các kênh không chính thức.

Tại FPT Retail, theo bà Nguyễn Bạch Điệp, doanh số các dòng điện thoại iPhone mới không được cao, do đó, FPT Retail đã yêu cầu Apple hỗ trợ. Hãng cũng đã ra quyết định hoãn kế hoạch mở thêm cửa hàng F. Studio vào năm 2019.

Một nhà phân tích nhận xét rằng iPhone, vốn không đưa ra được tính năng đột phá nào trong những năm gần đây, đã mất đi sức hấp dẫn tại Việt Nam.

GfK cũng cho biết trong vòng 12 tháng, tính đến tháng 9 năm 2019, đã có 20,3 triệu sản phẩm và điện thoại thông minh được bán tại Việt Nam.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 94

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán