Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Phần mềm cảnh báo giao thông

Một nhóm sinh viên đã phát triển ứng dụng cảnh báo giao thông và định vị GPS cho người lái xe. VADI (trợ lý ảo cho người lái xe) là một phần của dự án khởi nghiệp được phát triển bởi một nhóm sinh viên từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (HUST).Ảnh: kinhtedothi.vn

Lê Ngọc Tuấn, thành viên của nhóm sinh viên, cho biết họ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu như việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật, áp dụng công nghệ bản đồ mới và các biện pháp cung cấp thông tin một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Tuấn tiết lộ nhóm của anh đã thảo luận sôi nổi trước khi đưa ra giải pháp. Họ thậm chí đã làm việc xuyên đêm trong nhiều ngày nhưng không thể tìm ra giải pháp cho đến khi họ nhận được sự giúp đỡ từ giáo viên của mình.

Ứng dụng VADI miễn phí trên các hệ điều hành Android hoặc iOS.

Lưu Đức Sơn, một tài xế taxi có hơn 10 năm kinh nghiệm, cho biết anh ta đã sử dụng VADI được hơn 3 tháng và rất hài lòng với tính năng hướng dẫn đường và nhận dạng giọng nói của ứng dụng.

Hiện tại, VADI có hai chức năng chính: Thứ nhất là hướng dẫn đường và cảnh báo giao thông. Thông tin được thu thập và cập nhật bởi nhóm phát triển phần mềm và những người sử dụng ứng dụng cũng có thể tự gửi cập nhật.

Hầu hết các tài xế tại Việt Nam hiện đang dựa vào GPS và radio để cập nhật tình hình giao thông. Sử dụng ứng dụng, các tài xế sẽ được cảnh báo tình trạng giao thông trước 300m như tình hình kẹt xe, tai nạn và ngập lụt. Ứng dụng cũng cung cấp thông tin và đề xuất về những cung đường an toàn khác để tài xế lựa chọn thay đổi hành trình.

Chức năng thứ hai đặc trưng trên VADI là cung cấp thông tin bằng giọng nói. Ứng dụng có giọng nam và nữ từ miền Bắc và Nam.

Để tạo ra ứng dụng, nhóm đã phát triển một chương trình giao tiếp bằng giọng sử dụng trí tuệ nhân tạo. Với công nghệ giọng nói tổng hợp chất lượng cao của Text To Speech, VADI có thể cung cấp thông tin cho người dùng ngay sau khi cập nhật những bài báo mới nhất trên báo điện tử.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã dành rất nhiều thời gian để tạo ra những giọng nói nghe giống con người hơn. Bên cạnh việc đọc báo, VADI tiết lộ họ cũng đang nghiên cứu nhiều chức năng hơn như ra lệnh bằng giọng nói.

Trong tương lai, Tuấn cho biết VADI sẽ nâng cấp sản phẩm của họ lên nền tảng ứng dụng cho phần cứng ô tô, trở thành trợ lý ảo toàn diện, khép kín, có thể đưa ra cảnh báo về tình trạng ô tô để đảm bảo an toàn.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán