Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Robot dưới nước giúp phục hồi các rạn san hô ở Scotland

Các robot dưới nước có nhiệm vụ bảo vệ các rạn san hô đã được phát triển bởi Đại học Heriot-Watt ở Scotland. Có tên là "coralbots", các robot này được thiết kế hoạt động theo nhóm.Các robot sẽ được gắn máy quay video bên trong và công cụ xử lý hình ảnh

Nhóm nghiên cứu cũng phát triển phần mềm giúp điều khiển các coralbots nhận ra san hô, phân biệt được san hô với các sinh vật biển khác.

San hô rất dễ bị phá hủy khi ô nhiễm môi trường và đánh bắt cá bừa bãi. Thời gian để san hô phát triển lại là rất lâu, đến mấy thập kỷ. Chúng là những nhóm các sinh vật nhỏ bé, thường được tìm thấy trong vùng nước ấm, nông ở vùng nhiệt đới.

Tuy nhiên, vùng nước sâu Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển phía Tây của Scotland lại là nơi trú ẩn của các rạn san hô nước lạnh. Khi chúng bị gãy hay bị phá hủy, các thợ lặn sẽ nối những mảnh bị vỡ lại, giúp chúng tiếp tục phát triển. Nhưng thật khó khăn cho các thợ lặn với độ sâu trên 200m.

Các nhà phát triển hi vọng các coralbots sẽ hiệu quả hơn với khả năng phục hồi các rạn san hô bị gãy chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần.

Nhóm nghiên cứu gồm một nhà sinh học biển, một nhà khoa học về trí thông minh nhân tạo (AI), một nhà chế tạo robot và một nhà khoa học về máy móc cho biết họ đang cố gắng huy động 2 triệu bảng Anh để tổ chức một cuộc biểu diễn đầu tiên.Thật khó khăn cho các thợ lặn khi tiếp cận san hô ở mực nước sâu để sửa chữa chúng

"Các đàn bots"

Ban đầu, các robot sẽ được phát triển tại trung tâm nghiên cứu Ocean Systems Lab của Đại học Heriot-Watt. Robot sẽ cao khoảng 1m, có gắn máy quay video bên trong, có công cụ xử lý hình ảnh và công cụ giúp thực hiện các thao tác đơn giản như cánh tay, đồ kẹp và chúng sẽ hoạt động theo đàn.

Di chuyển theo đàn là hành động tập thể của một số lượng lớn các cá thể mà nếu hoạt động riêng lẻ thì rất yếu, nhưng nếu tập hợp lại thì có thể hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp. Ngoài côn trùng thì chim, cá và sinh vật nhỏ nhất, đơn giản nhất như vi khuẩn cũng sống theo bầy đàn.

Nhà sinh vật học về biển Lea-Anne Henry là người đi đầu trong dự án tại Đại học Heriot-Watt cho biết: "Ý tưởng chính của chúng tôi là dựa vào trí thông minh có được theo đàn để phục hồi các rạn san hô. Chúng tôi khai thác các hành vi hợp tác tương tự như ở bầy ong, đàn mối hay kiến ​​để xây dựng các cấu trúc phức tạp của chúng."

Bà cho biết các robot sẽ đủ thông minh để điều khiển và tránh các vật cản.

Một chuyên gia AI, không tham gia vào dự án này cho biết điều này rất có ý nghĩa.

Giáo sư Noel Sharkey thuộc Đại học Sheffield phát biểu trên BBC "Tôi nghĩ khả năng thành công của dự án này là rất cao."Các rạn san hô Mingulay ở vùng biển Scotland được phát hiện vào năm 2003

Ông cho biết thêm "Đây là một nhiệm vụ lý tưởng cho đàn robot. Như mối, chúng tuân theo một quy tắc đơn giản là đẩy từng hạt bụi nhỏ cho đến khi tạo nên các gò lớn để sống. Tương tự vậy, các robot này sẽ có các quy tắc nhỏ, và mặc dù không nói được nhưng chúng sẽ di chuyển và làm điều gì đó, để cuối cùng các rạn san hô sẽ được phục hồi."

San hô đang gặp nguy hiểm

Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), 1/4 các loài sinh vật biển trên hành tinh sống ký sinh trên san hô. Tại các khu vực ven biển, nhóm nghiên cứu cũng đã dựng rào cản nhằm chống lại các thiên tai như bão.

Có những lo ngại cho rằng các rạn san hô sẽ bắt đầu biến mất trong vòng 50 năm.

Bên cạnh việc đánh bắt cá bừa bãi, các yếu tố khác cũng làm phá hủy san hô như du lịch, lượng khí thải carbon dioxide làm cho nước biển có tính axit hơn, dẫn đến cái chết của các loài san hô chính yếu.

Trần Hồng Điệp
Theo BBC

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán